Việc xét ưu tiên cho các chủ sạp

Bây giờ chuyện đấu thầu cho các sạp đã qua. Cần thực hiện khẩn trương việc trả lại số tiền 5% trừ ưu tiên cho các hộ buôn bán trên 10 năm ở chợ. Việc xét ưu tiên cho các chủ sạp là thương binh-gia đình liệt sĩ và xét tiếp cho các hộ vào chợ để thực hiện chợ Đồng Xuân “thức gì cũng có, xa gần bán mua”, từ nay cần phải đi theo đường lối quần chúng. Chi bộ Đảng ở chợ, Ban giám đốc chợ phải họp với bà con, với chi hội phụ nữ, phát động được tinh thần làm chủ của bà con để chọn ra phương án tốt nhất ích nước, lợi nhà. Và không chỉ việc đấu thầu, từ nay những việc có liên quan đến lợi ích chính đáng của người kinh doanh đều nên làm như vậy.
Về vấn đề xếp sắp của sạp hàng trong chợ hiện nay đúng là chưa tốt. Bây giờ cần nghe các bác, các chị để sắp xếp lại cho trật tự hơn. Phải tận dụng từng diện tích chợ nhưng cũng phải tạo điều kiện cho chị em phụ nữ sinh hoạt bình thường cả ngày ở chợ như sửa lại nhà vệ sinh cho hợp với phụ nữ, có chỗ tắm rửa, chỗ cắm quạt v.v.
Cũng phải dựa vào phường, dẹp hoặc đánh thuế các hàng quán bấu vào chợ, tranh khách của bà con trong chợ để bà con yên tâm buôn bán làm giàu trên cơ sở luật pháp, chính sách của Nhà nước.
Cũng phải dựa vào bà con, dựa vào Hội, tổ chức kiểm tra, kiểm soát khắc phục các hiện tượng tiêu cực trong chợ như chuyện mất cắp hàng, tiền ban đêm khi bà con ra về giao phó cho đội ngũ bảo vệ, hoặc kiểm tra lại việc sắp xếp chỗ ngồi xem có chuyện cảm tình riêng tư nào không?
Việc này có khó không? Sẽ không khó nếu tôn trọng để tự bà con làm chủ, tham gia tổ chức và xây dựng lại trật tự trong chợ.
Chợ cũng là một cơ sở của Hội LHPN nên phải thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết 163 của Hội đồng Bộ trưởng tức là chi hội phải được tham gia quản lý chợ. Chợ có chi bộ Đảng. Chi bộ phải dựa vào chi hội là tổ chức của quần chúng lớn nhất ở chợ. Chi ủy và Ban giám đốc chợ phải có trách nhiệm duy trì tiếng tăm của phong trào phụ nữ.
Cụ thể chúng tôi đề nghị mấy điểm:
1)Hàng tuần trước ngày họp Ban chỉ đạo giải quyết tồn tại ở chợ Đông Xuân, quân đội phải gặp đại diện Hội phụ nữ để nghe ý kiến đóng góp của hội viên. Ba tháng một quận ủy, ủy ban đến chợ nghe ban chấp hành chi hội phản ánh tình hình và cùng chi hội bàn cách tháo gỡ khó khăn.
Hà Lê – Phụ nữ Thủ đô – Đặc sản của báo phụ nữ thủ đô – Hà Nội – 1991

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>