Trang sức dân tộc

Giữ nét đặc trưng truyền thống, kiềng vàng không thể làm bằng máy mà chỉ được hoàn thành dưới bàn tay chạm khắc điêu luyện của các nghệ nhân nhiều năm trong nghề. Hiếm người làm vì giá công cao (công làm từ 1.800.000 đ – 2.500.000 đ/bộ) khiến sự quý giá của vòng kiềng vàng càng tăng lên gấp bội. Để có thể cán mỏng và chạm khắc tinh xảo bằng tay, kiềng vàng được làm bằng vàng nguyên chất, vàng ròng từ 1 lạng – 2 lạng rưỡi/bộ. Vì thế, vòng kiềng vàng có thể vượt qua thời gian, trải qua nhiều thế hệ vẫn giữ nguyên giá trị, thậm chí càng cổ, càng xa xưa vòng kiềng vàng lại càng có giá. Chỉ cần làm sáng bóng lại, vòng kiềng vàng cổ lại lấp lánh những ánh chạm rực rỡ, tinh xảo. Chính vì thế ngoài ý nghĩa nữ trang, thẩm mỹ, vòng kiềng vàng luôn mang một ý nghĩa lớn về tài sản. Ngày xưa, vợ con nhà quan lại quyền quý mới có vòng kiềng vàng. Vòng kiềng vàng là nữ trang thì con gái, là của hồi môn khi đi lấy chồng và là của cải để lại cho con cháu khi lớn tuổi. Ngày nay, vòng kiềng vàng vẫn hiếm hoi và chỉ được dùng trong những dịp trang trọng : trang sức cho cô dâu khi mặc trang phục truyền thống áo dài trong ngày cưới, là nữ trang của các quý bà trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi… để phô trương sự thành đạt và sự giàu sang phú quý của gia đình… Vòng kiềng vàng được tạo nên sự sang trọng và nổi bật trên nền trang phục bằng vải gấm, vải nhung the sẫm màu cổ truyền với những màu sắc vàng ánh lên từ những đường chạm khắc. Ngày nay, hình dạng kiềng vàng đã được thay đổi ít nhiều : hình trái tim, ovan… song hình tròn cổ điển của vòng kiềng vẫn phù hợp và được ưa chuộng nhất. Trên mặt kiềng, ngoài chạm khắc hiện nay nguồi ta còn gắn thêm các hạt đá quý to nhỏ nhiều màu sắc : đá safia, ruby, hột xoàn….khiến nó có thêm màu sắc của thời hiện đại. Theo anh Tấn Lợi, chủ tiệm vàng Phát Đạt – người có tiếng về chạm khắc vàng ở Thành phố Hồ Chí Minh thì mỗi tháng bình quân anh nhận làm 10n bộ vòng kiềng chủ yếu là do Việt kiều đặt làm. Có lẽ vì vòng kiềng vàng độc đáo đậm tính dân tộc và không thua kém gì nữ trang nước ngoài về thẩm mỹ cũng như về giá trị tài sản nên đã được kiều bào ta đặc biệt tự hào và chọn để làm nổi bật phong cách Việt Nam ở nước ngoài.
Trong thế giới thời trang sôi động, thay đổi thật phong phú, đa dạng muôn màu, vòng kiềng vàng cùng với áo dài khăn đóng tự hào là bộ thời trang truyền thống dân tộc rất đẹp, rất giá trị đã giữ được chỗ đứng vững chắc trong thế giới thời trang hiện đại.
Phong Việt – Thế giới Phụ nữ – Báo Phụ nữ Việt Nam – Hà Nội – 1997

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>