Tội bắt trộm, mua bán, đánh tráo trẻ em

-Bắt trộm trẻ em là hành vi vì tư lợi mà lén lút chiếm đoạt hoặc lừa gạt, dụ dỗ đứa trẻ trong lúc vắng người nuôi dưỡng, chăm sóc để chiếm đoạt, đem bán hoặc nuôi làm con nuôi, hoặc vì tư thù mà bắt trộm nhằm phá hoại hạnh phúc gia đình người khác.
-Mua bán trẻ em:Là mua hoặc bán trẻ em vì tư lợi, dù là mua của kẻ đã bắt trộm hoặc mua của chính người có con đem bán. Hành vi mua trẻ em khi biết rõ là đứa trẻ bị bắt trộm để về làm con nuôi cũng bị xử lý vì tội mua bán trẻ em. (Tuy nhiên cần phân biệt với trường hợp bố mẹ đông con hoặc vì khó khăn đặc biệt mà phải bán con mình dưới hình thức cho làm con nuôi và nhận một số tiền giúp đỡ, cũng như trường hợp vì hiếm con mà mua của chính người có con đem bán để về nuôi thì không coi là phạm tội).
-Đánh tráo trẻ em là hành vi lén lút đổi trẻ em này lấy trẻ em khác, thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh (như: đánh tráo em gái lấy em trai, em dị dạng lấy em lành lặn…) thường xảy ra ở nơi có nhiều sản phụ (nhà hộ sinh, bệnh viện) người thực hành tội phạm thông thường là người có trách nhiệm (nhân viên y tế) có đủ điều kiện thực hiện việc đánh tráo. Người có hành vi mua chuộc người đó (thường là sản phụ) là đồng phạm. Họ còn có thể bị xử lý thêm về tội đưa hối lộ, hoặc tội nhận hối lộ (nếu có).
Bị lừa rồi… vẫn bị lừa…
Tháng 5 năm 1990, quỹ tín dụng đời sống ngân hang công thương Ba Đình bị vỡ nợ. Một số người vay vốn của quỹ để mở rộng kinh doanh buôn bán, đã đến thời hạn phải trả qua xa mà vẫn biệt tăm, vô tín… Vì lẽ đó, nhiều người gửi tiền tiết kiệm đã đến thời điểm rút tiền đi lại và đề nghị nhiều lần mà ngân hàng Ba Đình vẫn không có tiền trả cho họ.
Lưu ý trường hợp Trần Thị Mai trú tại 305A Đội Cấn, phường Cống Vị, Ba Đình là trưởng quỹ tín dụng đời sống ngân hàng công thương Ba Đình. Lợi dụng chức năng, thị Mai đã vay của tín dụng nhiều lần (không có thế chấp) gần 400 triệu đồng.
Trước tình hình vỡ nợ, thị Mai đã trả được một số tiền cho quỹ tín dụng đời sống. Tính đến tháng 8 năm 1990 thị Mai còn nợ gần 100 triệu đồng.
Không có tiền trả nợ, thị Mai đã có thủ đoạn gian dối tung tin cho nhiều người trong cơ quan ngân hàng biết thị có số hàng xuất khẩu giá trị sắp bán. Ngoài ra thị Mai còn quảng cáo tờ giấy biên nhận Nguyễn Văn Liệu ở Sông Công, Phố Yên, Bắc Thái ký nợ Trần Văn Minh công nhân nhà in báo Nhân dân là anh trai thị Mai, 41,218 đô-la Mỹ.
Khang Sao Sáng – Phụ nữ Thủ đô – Đặc sản của báo phụ nữ thủ đô – Hà Nội – 1991

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>