Tiến tới một ngân hàng buồng trứng

Đã có một ngân hàng tinh trùng, ngân hàng trứng tại sao lại không thể nghiên cứu một ngân hàng buồng trứng. Đó là ý kiến của Roger Gosden ở đại học Leeds (Grande Bretagne). Mỗi năm ở Mỹ có 10.000 phụ nữ bị ung thư phải điều trị, và điều trị ung thư bằng tia xạ hay hóa chất đều dẫn đến vô sinh. Nếu trước khi điều trị, người ta lấy trước một buồng trứng gửi vào ngân hàng bảo quản lạnh –196oC, để bệnh nhân vẫn còn hy vọng với chức năng sinh sản sau khi điều trị thì sẽ tạo nên một tâm lý tích cực cho việc điều trị. Nếu khỏi bệnh rồi, bệnh nhân sẽ được ghép lại buồng trứng của mình để vẫn được có hạnh phúc làm mẹ. Những kết quả trên súc vật thí nghiệm ở con cừu cái đã đạt kết quả tốt. Nhưng việc đưa ra áp dụng trên người thì còn quá sớm. Việc ghép tự thân buồng trứng còn nhiều vấn đề, hơn nữa việc buồng trứng, để bảo quản bằng đông lạnh có còn duy trì được khả năng hoạt động lại của tế bào buồng trứng, có tránh được những hoại tử để còn có thể ghép lại và hoạt động bình thường sau khi ghép nữa không?

Dù sao, đây là một ý tưởng rất tích cực và nhân bản đem lại nguồn hy vọng cho những bệnh nhân trẻ mà không may mắc phải bệnh ung thư.

Có một mùa hè dành cho các bà bầu

Đừng vội bi quan nghĩ rằng trong lúc mang thai, bạn gái sẽ trở nên xộc xệch, xấu xí đi vì sự phát triển quá tải của vòng số 2 cộng thêm vẻ mệt mỏi do biến chuyển thể lý.

Thực ra người phụ nữ khi mang thai sẽ nảy nở hơn về ngực và mông, nhan sắc dường như chín muồi, mặn mà hơn. Vì vậy, càng không thể phủ nhận thời trang dành cho các bà bầu, bởi lẽ bao giờ làm đẹp cũng là quyền ưu tiên của phái nữ. Đặc điểm của một chiếc áo bầu là tạo vẻ thoáng mát, nhẹ nhàng, tươi tắn cho người mặc. Áo phải rộng, dễ xoay trở, nếu là đầm ngắn thì chỉ cần dài hay nhỉnh hơn đầu gối một chút, nếu là maxi thì nên chọn kiểu cao hơn mắt cá chân cho gọn. Mùa hè nóng nực, có thể mặc áo hai dây. Lúc ra đường choàng thêm chiếc áo khoác là đủ đẹp và kín đáo. Nếu bạn thích mặc quần tây hơn, nên may quần bằng loại vải mềm, lưng thun to có độ co dãn thích hợp để không chèn ép bụng hoặc cài nút, cột dây thoải mái. Để tránh vấp ngã hay trượt chân, tốt hơn nên mang giày dép xẹp hay gót thấp không gây dị dạng cho bàn chân đồng thời ngừa được sự cố trên. Cotton sọc, in hoa, viscose, linpha… đều là những loại vải mềm mại, tràn đầy nữ tính có thể thiết kế thành những mẫu áo bầu như ý. Chúc các bạn vẫn đẹp, khỏe, tươi mát với những mẫu trang phục dành cho … hai người này.

Giang Trúc – Thế giới Phụ nữ – Báo Phụ nữ Việt Nam – Hà Nội – 1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>