Sự kiện quốc tế (Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 7)

• KHÍ CẦU BAY VÒNG QUANH THẾ GIỚI 
 
(AFP) Theo dự kiến, chiếc khinh khi cầu mang tên Breitling Orbiter 2 sẽ bay qua vùng trời miền Nam Trung Quốc vào ngày 3/2, dù rằng không được phép của chính phủ nước này. Cuộc hành trình vòng quanh thế giới (25.000km) trong tối đa ba tuần của hai nhà hàng không Bertrand Piccard người Thụy Sĩ, và Wim Verstraeten người Bỉ và một kỹ sư người Anh là Andy Eltson, đã khởi hành hôm 28/1 tại Thuỹ Sĩ. Chuyến bay vòng quanh thế giới không quá cảnh của đội bay châu Âu này là chuyến thứ 14 trên toàn thế giới. Kể từ tháng 12/97 đến nay, đã có 5 đội bay bị thất bại trong những dự tính chinh phục tương tự do sự cố kỹ thuật hoặc thời tiết xấu.
 
T.L.
 
• TRUNG QUỐC CHO TĂNG CÁC CHI NHÁNH NGÂN HÀNG NGOẠI QUỐC TRONG NĂM 1998 
 
(THX) Ông Lu Xueyong, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa ra thông báo cho biết: thủ đô Bắc Kinh sẽ chấp nhận cho nhiều ngân hàng ngoại quốc đặt chi nhánh trong năm 1998 và sẽ sử dụng nhiều nguồn vốn nước ngoài hơn nữa. Tính tổng cộng có 222 cơ quan tài chính nước ngoài đã mở văn phòng đại diện tại Bắc Kinh. Cũng trong thời điểm này, phía Nhật đã tỏ ý khen ngợi Trung Quốc không cho phá giá đồng nhân dân tệ, một biện pháp tích cực nhằm không làm xấu đi tình hình khủng hoảng kinh tế và tài chính tại châu Á.
 
B.C.
 
• KHỞI QUAY PHIM TRUYỀN HÌNH VỀ CUỘC ĐỜI CÔNG NƯƠNG DIANA
 
(AFP) Bộ phim truyền hình vì mục đích thuần thương mại mang tên “Công nương của quần chúng”, kể về năm cuối trong cuộc đời của công nương Diana đã được khởi quay ngày 1/2 tại Majorque (Tây Ban Nha). Bộ phim được dự kiến kéo dài trong 90 phút, là sản phẩm của kênh truyền hình cáp Live TV, thuộc tập đoàn Mirror Television vốn nổi tiếng về chuyện săn đời tư các nhân vật nổi tiếng. Bộ phim sẽ được hoàn tất sau hai tháng với chi phí khoảng 2,5 triệu đô la. Nếu không có vấn đề trở ngại về luật pháp, bộ phim sẽ được trình chiếu vào giữa tháng 4/98. Nữ diễn viên được chọn vào vai Diana là Amy Seccombe, một người có dáng vẻ bên ngoài khá giống công nương và có một ít kinh nghiệm trên sân khấu. Người vào vai người tình Dodi là nam diễn viên George Jackos, một ngôi sao mới nổi trong loạt phim truyền hình tình cảm nhiều tập ở Anh.
 
H.B.
 
• BỊ BẮT VÌ… DẤU MÔI!
 
(The Nation) Cảnh sát ở thành phố Newport News, bang Virginia (Mỹ) vừa tóm cổ được một người tên Robert Smith vì tội “dòm lén phụ nữ”. Các thanh tra viên đã tóm được thủ phạm nhờ dấu môi hắn để lại trên cửa kính của một căn hộ. Tên Smith không thể chối cãi trước chứng cứ rành rành và hắn sẽ bị phạt tiền cho hành vi quấy rối tình dục lén lút như vậy. Kỹ thuật điều tra bằng dấu môi là một trong những kỹ thuật mới bắt đầu chứng tỏ hiệu quả của nó bên cạnh kỹ thuật lấy dấu tay và xét nghiệm ADN.
 
HUY HÙNG
 
• XE CAO GÓT
 
(Voici) Mẫu xe trong ảnh là một trong những mặt hàng giới thiệu độc đáo tại cuộc triển lãm những chiếc xe hơi khác thường ở San Francisco (bang Calitomia, Mỹ). Gọi là xe hơi nhưng vì nó được chế tạo theo hình dáng chiếc giày phụ nữ nên chỉ có ba bánh xe.
 
Theo giới thiệu, những chiếc xe có hình thù khác thường như vậy thường chỉ được triển lãm như một trong những minh chứng cho trí tưởng tượng phong phú của con người chứ không dùng trong sinh hoạt bình thường, do dễ gây… tai nạn giao thông.
 
VÂN ANH
 
Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 7 (4-2-1998)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>