Sự kiện: Nguy cơ chiến tranh vùng Vịnh đã được tháo gỡ phần lớn (Phần 1)

• Các ứng viên lão làng của Ấn Độ

(AFP – BBC) Ngày 16/2, cử tri Ấn Độ đã đi bầu cử trên khắp đất nước. Cuộc tổng tuyển cử được tiến hành trong bốn ngày 16, 22, 26/2 và 7/3. Số cử tri đi bầu đợt này ước tính lên đến 250 triệu người trong tổng số 970 triệu dân Ấn Độ. Sự xuất hiện vào phút chót của mẹ con bà Sonia Gandhi, vợ góa cố Thủ tướng Rajiv Gandhi, khiến những dự báo kết quả bầu cử càng thêm khó khăn. Tình trạng bạo lực nổ ra vào thời điểm những cuộc vận động tranh cử đang đua nước rút. Hơn 50 người bị chết, hơn 200 người bị thương và gần 200 người bị bắt sau các vụ đánh bom khủng bố cuối tuần qua. Một điều đáng chú ý khác của cuộc tổng tuyển cử lần này là độ tuổi quá cao của các ứng cử viên vào chức vụ thủ tướng, ửng cử viên hàng đầu vào chức vụ lãnh đạo đất nước hiện nay, qua kết quả thăm dò dư luận, là ông Atal Behari Vajpayee, thuộc Đảng Dân tộc Hindu, nay đã 71 tuổi. Đương kim Thủ tướng Inder Kuma Gujral đã 78 và Chủ tịch Quốc hội Sitaram Kersi chẳng nhớ nổi tuổi tác của mình: đảng ông nói ông chỉ 82 trong khi dư luận cho rằng ông đã 84.
T. Liêm
• Lao dộng nhập cư rời Indonesia vì khủng hoảng kinh tế
(The Jakarta Post) Bộ Lạo động Indonesia cho biết, vào cuối tháng 2, 2/3 trong số gần 50.000 lao động nhập cư ở nước này thuộc tất cả các ngành nghề, sẽ rời bỏ Indonesia vì khủng hoảng kinh tế đã khiến cuộc sống trở nên vô cùng khó khăn. Thêm vào đó, tình trạng cướp bóc các cơ sở của người gốc Hoa trong những ngày qua ở khoảng 20 thành phố và địa phương, khiến cư dân ngoại quốc càng thêm âu lo. Cuộc triển khai hơn 20.000 quân tại trung tâm thủ đô Jakarta dường như vẫn chưa làm dịu được những cái “đầu nóng”. Đại sứ quán các nước tại Indonesia khẳng định đã khuyên các công dân của mình nên hành động cẩn thận và tránh mọi cuộc tụ tập!
T. Khuê
• Thấy gì trong ngày lễ Tình Yêu?
Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 11 (18-2-1998)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>