Sổ tay nội trợ (Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 4)

  • Canh cá trê rau răm

Vật liệu:

– 300g cá trê.

– Một nẳm rau răm khoảng 50g.

– Ít hành lá, gia vị.

– 1 trái cà chua lớn, bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm tám.

Thực hành:

Cá làm sạch. Dùng phèn chua cục chà qua thân cá cho sạch nhớt hoàn toàn, rửa qua nước lạnh, xát muối lên thân cá, xả sạch lại với nước lạnh, để ráo. Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho vào chừng một tô nước lạnh, nấu sôi nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng nhỏ tiêu, thả cá vào luộc chín, vớt ra tắt bếp. Gỡ lấy nạc cá để riêng, cho xương và đầu cá vào lại nồi nước nấu sôi nhỏ lửa trong khoảng 9 phút, lược nước qua rây, bỏ xương và đầu cá.

Xào nạc cá với chút dầu chiên và hành lá băm nhuyễn, nêm vào chút muối, tiêu, bột ngọt. Rau răm lặt rửa sạch, cắt nhỏ với chút hành lá. Bắc nồi nước luộc cá cho sôi lại, thả cà chua vào, cà chua vừa mềm cho nạc cá đã xào, rau răm, hành vào, nước sôi lại, tùy khẩu vị nêm lại, tắt bếp.

Yêu cầu:

Theo cách này, 300g cá trê còn có thể nấu với: 200g bầu cắt sợi, nêm hành ngò. Hoặc 300g cà bát, cắt miếng rửa với nước có pha loãng muối, nêm rau thơm, hành ngò. Mỗi loại quả và rau thơm khác nhau sẽ cho chúng ta những món canh có mùi vị khác nhau, tiện thay đổi thực đơn trong tuần.

  • Tư vấn gia chánh

Hỏi: Tôi mua đũa mun được bảo đảm là đũa thật, nhưng càng dùng thấy giống như bị mốc trắng. Tại sao? Đũa mun có gì quý mà được bịt bạc?

Mai Chính Văn (Trần Phú, Vũng Tàu)

Trả lời: Dùng đũa mun phải tốn công và… kỹ. Nếu mun chính phẩm loại 1 (nặng, chắc, đen bóng) thì ngay từ đầu, không bao giờ đem cất khi đũa còn ẩm ướt. Ngay sau khi ăn, rửa đũa cho sạch và lau kỹ bằng vải mềm cho đến khi đũa bóng lên mới cất, và không cất chung với đồ dùng bị ẩm ướt. Đũa mun bền và sạch nếu bảo quản đúng.

Hỏi: Ở TP. HCM, ở đâu có bán cật gà trống số lượng nhiều? Làm cách nào đem về tỉnh bằng máy bay cho còn tươi? Bày biện cật gà trông lên mâm kèm cháo gà cách nào cho có vẻ lịch sự?

Cẩm Nga (Lê Duẩn, Đà Nẵng)

Trả lời: Chợ An Đông có bán loại thực phẩm trên. Bạn cần rửa sạch, để ráo, tẩm ướp, làm đông trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm, hôm sau có thể mang cho vào hộp nhựa đậy kín, theo chuyến bay về tỉnh. Dọn cháo trong thố, đặt lên bếp gas du lịch, cho từng cặp cật gà vào và trụng cho chín tái trong nước cháo sôi (cật gà chín rất nhanh) rồi cho vào chén mỗi thực khách, mời thưởng thức trước khi ăn cháo.

Cẩm Tuyết – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 4 (14-1-1998)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>