Sẽ cải tạo lại lưới điện chung cư Phạm Thế Hiển

Chung cư Phạm Thế Hiển ở P.4 Q.8 được xây dựng từ trước năm 1986, gồm 3 lô, 4 tầng với 448 hộ gia đình, gần 3000 nhân khẩu. Vì sử dụng đã lâu nên chung cư xuống cấp trầm trọng, nhất là mạng lưới điện phân phối vào các hộ. Theo phản ảnh của một số bà con thì các mối điện chính hiện nay đang ở trong tình trạng quá tải, thường xuyên xảy ra sự cố. Đã nhiều lần bà con báo cho nhân viên điện lực nhưng vẫn không được giải quyết. Bên cạnh đó còn xảy ra việc các hộ câu móc điện xài tự do không qua đồng hồ điện…

Chúng tôi đã xuống khu chung cư này và nhận thấy vấn đề được bà con nêu ra là có thật. Cụ thể là tại các góc cầu thang các mối dây điện được nối qua nối lại lộn xộn rất mất thẩm mỹ và nguy hiểm.
Toàn bộ chung cư hiện nay có tất cả 422 điện kế. Theo chúng tôi biết, suốt trong hai năm 1996 và 1997 đã có 198 biên bản xử lý vi phạm về điện. Riêng trong năm 1997 ngành điện đã có rất nhiều đợt kiểm tra đột xuất cả ban ngày lẫn ban đêm nhằm phát hiện các hộ câu móc điện trộm. Ví dụ như trường hợp của hộ T.T.D. ngụ tại lô C, đã câu trực tiếp tại rocket bên pha vô điện bằng một sợi dây đồng, đầu còn lại đấu vào cầu dao chính bên pha kết hợp với nguồn của điện kế, khi sử dụng thì điện kế sẽ quay chậm lại. Hộ này đã bị phạt 3.425.760đ. Các hộ T.Q.C., H.T.A.L đã bị xử phạt từ 1 – 3 triệu đồng vì câu điện trực tiếp từ điện ngoài vô nhà không qua đồng hồ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp đối phó của ngành điện với tình hình câu điện trộm.
Ở góc độ quản lý và kỹ thuật, ông Nguyễn Văn Trung, Phó GĐ Điện lực Chợ Lớn cho biết: “Tình hình lưới điện ở Q.3 nói chung rất xấu, chúng tôi đã đại tu rất nhiều nhưng chưa đi sâu được vào các khu chung cư vì chưa có kinh phí. Năm 97 vừa qua, đã thực hiện cải tạo đường dây trung thế, hạ thế xung quanh khu chung cư Phạm Thế Hiển với kinh phí 2 tỷ đồng. Do thời gian sử dụng đã lâu nân kinh phí để cẻi tạo trong nội bộ chung cư rất lớn. Chúng tôi cũng thấy được vấn đề thực tế tại khu này, nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống lưới điện ở đây không đảm bảo về kỹ thuật, nên đã tạo điều kiện cho tiêu cực. Mấu chốt là phải cải tạo lưới điện. Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết trên, vừa qua, chúng tôi đã có đề xuất lên Công ty Điện lực TP xét duyệt phương án sửa chữa điện khu chung cư này. Vì phân cấp Muiler đấu từ đầu cáp ABC vào các hộp nối cáp quá cũ bị nứt, hở ở các đầu và các hộp đấu nối không có nắp đậy nên không bảo đảm an toàn cho người đến gần, dẫn đến tình trạng các hộ tự ý câu móc. Điện lực đã nhiều lần kiểm tra lập biên bản xử lý, nhưng chưa giải quyết dứt điểm được… Yêu cầu cấp vật tư kinh phí của chúng tôi đã được cấp trên chấp thuận, trong quý 1 sẽ tiến hảnh sửa chữa”.
Hy vọng rằng phương án sửa chữa của Điện lực Chợ Lớn sẽ sớm hoàn thành để đem lại an toàn, trật tự, công bằng trong sử dụng điện của những người dân trong khu chung cư Phạm Thế Hiển chống thất thoát cho Nhà nước.
Hồng Hà – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 11 (18-2-1998)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>