Những đặc điểm của gia đình hạt nhân

Gia đình hạt nhân, nghe ra thì có nhiều thuận lợi, hợp với lối sống công nghiệp, lối sống thành thị như vậy, nhưng liệu có phải chỉ có toàn ưu điểm cả không?

Gần đây tôi rất ngạc nhiên đọc trong một cuốn sách nghiên cứu về tuổi già và lôi sống gia đình ở Pháp, xuất bản năm 1990, trong đó có hẳn một chương có tiêu đề: “Sự chấm dứt của gia đình hạt nhân”

Trong đó các tác giả trình bày: ở Pháp hiện nay, nhiều thanh niên đã có gia đình phải quay về sống với cha mẹ. Một là để đỡ chi phí vì tiền nhà quá cao, đời sống ở Pháp ngày một đắt đỏ. Hai là họ ly hôn quá nhiều, mà khi đã ly hôn rồi thì một người cha hoặc mẹ khó mà tự cáng đáng được sự nuôi nấng dạy dỗ con cái nếu không có sự giúp đỡ của cha mẹ già. Mà các cụ thì cũng có tâm lý sợ sống cô đơn, muốn gần con cháu. Ngày ngày lái xe đưa đón cháu đi học, giúp cháu bữa ăn, có vất vả thêm thật đấy nhưng lại được bao nhiêu niềm vui. Mà trẻ em được sống với ông bà lại có nhiều cái lợi. Ngoài tình yêu thương, ông bà bồi bổ được cho cháu bao kiến thức cần thiết cùng với nhiều đức tính truyền thống tốt đẹp.

Vì lợi ích của trẻ em, ngày nay nhiều người có chiều hướng nghiêng về lối sống gia đình ba thế hệ. Tuy nhiên, để hạn chế những phiền toái cho cả đôi bên (cha mẹ già và con cái trưởng thành), để bảo đảm cho cả hai phía, các nhà nghiên cứu cho rằng lý tưởng nhất là cha mẹ già và con cái nên có những căn hộ riêng trong cùng một khu nhà, hoặc sống ở những khu nhà cách nhau không xa hơn năm phút đi bộ! Như vậy, cả hai bên đều có cuộc sống vừa chung, vừa riêng, vẫn có thể giúp đỡ nương tựa vào nhau và các cháu nhỏ vẫn có được ông bà ngày nay bên cạnh.

Ở Việt Nam ta, hiện nay cũng đã phát triển một lối sống “gia đình lớn mà nhỏ” gần giống như vậy. Gia đình cha mẹ và gia đình con cái cùng ở chung mà ăn riêng. Tuy nhiên sống như vậy không phải không có những bất tiện, khi mà cùng nấu chung một bếp nhưng mức ăn lại khác nhau quá xa. Con cái kiếm được nhiều tiền mà cha mẹ lại sống bằng tiền lương hưu còm cõm. Mặc dầu vậy, cái gì rồi cũng thành quen. Nhiều bậc cha mẹ đã chọn những giờ ăn trùng với con cái, vả chăng các cụ cũng tự an ủi: mình già đâu có cần ăn nhiều như chúng nó. Và nhiều con cái biết điều cũng thường xuyên mua biếu cha mẹ hoa quả hay bánh trái thích hợp với tuổi già

Thanh Hương – Thế giới phụ nữ – Báo thế giới phụ nữ Việt Nam – Hà Nội – 1996

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>