Ngõ Cổng Gạch (Ngõ Mai Hương cũ)

Lối vào ở cạnh số nhà 335 Bạch Mai. Ngõ này có tên là Cổng Gạch vì lối vào trước kia có xây một chiếc cổng là cổng gạch nay không còn nữa. Tên Mai Hương có từ năm 1894 khi làm chùa Mai Hương ở đây; lúc đầu chùa của làng dựng ở bên phía tây đường cái cạnh Giếng Mứt rồi được di sang phía đông, nên người ta quen gọi tên là chùa Mứt. Chùa Mai Hương nay không còn và tên Mai Hương tại đây ít được nhắc đến rồi Mai Hương lại thành tên gọi một ngõ khác của đường Bạch Mai ở quá về phía dưới (cạnh số nhà 419, tức là ngõ Bãi Bóng cũ).
 
Ngõ Cổng Gạch tức Mai Hương cũ, chỉ có nhà tranh trong đó có nhiều gia đình làm nghề mổ thịt trâu bò (như nhà ông Hai Rong, Cả Dạng, Cả Ty…); dân trong ngõ làm các nghề lao động: kéo xe, làm thuê, phu Nhà Diêm, bán hàng rong.
 
Ngõ 335 Bạch Mai hiện nay lối vào rộng vừa phải có rải đá, mặt đường nhẵn; đi vào qua hai bên cạnh tường cao của nhà phố Bạch Mai, bên trong có một dãy nhà một tầng tám gian, có ngõ nhỏ bên trong có nhà hai tầng tám gian. Phía trong ngõ 335 có nhiều ngõ ngách đi vào những xóm nhỏ có nhiều nhà mới làm từ sau 1954.
 
Đi hết lối chính vào cách mặt đường Bạch Mai 300 mét, có một khu nhà lớn mới làm ba tầng cao là cơ quan Đảng ủy của quận Hai Bà, và khu nhà ở tập thể có nhiều lớp, tức là một phần của khu nhà ở tập thể lao động Mai Hương (nhà A1-A25).
 
Đến thăm ngõ Cổng Gạch trước khi đến với tour Du lịch Tuy Hòa để tận hưởng những phút giây thư giãn bên gia đình và bạn bè.
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>