Muốn tìm bà phải đi khắp thế giới

Muốn tìm bà phải đi khắp thế giới bởi vì phần lớn bà ngồi trên máy bay để đến các công ty, đến các cơ sở làm ăn của bà… tất nhiên với số tài sản ông chồng để lại, bà có thể ung dung, an nhàn suốt đời nhưng vì đức lang quân quá cố mất đi mà còn làm ra tiền thì bà phải có trách nhiệm làm cho nó sinh lợi… Vậy là bà phải “bôn ba” đây đó tuy rằng kim cương, vàng, ngọc đeo đầy người. Có thể nói hiện nay ở Cộng Hòa Liên Bang Đức thì Kalmal Vêra (người vợ góa của nhạc sĩ Kalmal Imre) là người đàn bà có thu nhập cao nhất. Ở nơi thiên đường người nghệ sĩ tài năng có thể yên lòng và cám ơn luật bản quyền đã quy định sau khi các nghệ sĩ mất đi gia đình họ còn được hưởng bản quyền đến 70 năm… Tất nhiên nghe tới 7 thập kỷ, ưu đãi của loài người thì có vẻ nhiều, song so với những tác phẩm bất hủ và được ưu chuộng mãi mãi từ thế hệ này sang thế hệ khác thì cũng xứng đáng, tuy rằng không phải không còn những ý kiến phản đối.

Nhà soạn nhạc danh tiếng Robert Stolz (Áo) nếu tính theo luật bản quyền thì gia đình ông được hưởng đến năm 2.045. Nhà nhạc sĩ người Áo này đã để lại 60 vở Ôperett, nhạc phim nhiều không tính hết và 2.000 bài hát… Bà vợ góa Eimzi của ông hàng năm nhận được 1,1 triệu mác… Gia đình họ vẫn sống trong một ngôi nhà khiêm tốn và phần lớn số tiền họ nhận được họ lại chi tiêu cho các buổi biểu diễn âm nhạc của Stolz.

Trong giới âm nhạc, sau ba ông Robert Stolz, Kalmal Imre và Abrahampal thì đến Peter Kreuder. Bà Ingrid Kreuder là bà vợ góa có thu nhập cao thứ tư do ông chồng để lại, nhưng bà cũng sống giản dị ở Muchen và hàng năm trích ra 400 ngàn mác để làm giải thưởng hoặc trợ giúp cho những nghệ sĩ nghèo.

Đó là các nhạc sĩ ở Tây Âu còn ở các nước khác thì sao ? Giờ ta hãy xem đến Elvis Presley của nước Mỹ. Trong cuốn Forbest của Mỹ đã nhắc tới anh trong danh sách đầu bảng. Sau khi anh chết 11 năm thì vợ anh đã thu nhập được 15 triệu đô-la từ những bản quyền bài hát. Không những thế, vợ con anh đã thu được nguồn lợi thăm viếng ngôi nhà Memphis nơi anh hằng sống với giá 7,5 đô la một người, và thế là vợ con anh đã thu được tiền tham quan biệt thự “Miền đất kiều diễm” là 11 triệu hằng năm. Khi còn sống Elvis Presley mua “Miền đất kiều diễm” này có 100 ngàn đô la.

Hà Huy Anh – Báo Thế Giới Phụ Nữ – Phụ Nữ Việt Nam – Hà Nội – 1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>