Một phong cách thời trang minh hạnh

Tờ thời trang Thụy Điển SWEDISH NEWS-PAPER in phóng sự của nữ ký giả Cay Bond giới thiệu về gian hàng Việt Nam tại HỘI CHỢ THỜI TRANG QUỐC TẾ STOCKHOLM vào tháng 8-1995 có đoạn như sau : “Gian hàng này giới thiệu hàng trang trí nội thất, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và quần áo thời trang của Việt Nam. Đông Nam Á là thị trường có tỉ lệ tăng trưởng nhanh nhất Châu Á và có ảnh hưởng mạnh tới thời trang và thiết kế. Không chỉ có Ấn Độ với Trung Quốc mới tham dự vào quá trình này mà có cả những quốc gia khác nữa. Việt Nam là nước muốn xuất khẩu hàng dệt bằng tên của chính mình và muốn tìm kiếm những mối quan hệ trực tiếp với các nước khác. Người Việt Nam có cách riêng của mình để tiến vào thị trường may mặc và sẽ bước đi với tốc độ ánh sáng. Ở đó có nhiều xí nghiệp may mặc và nguồn nhân lực dồi dào mà Thụy Điển chưa biết tới”.

“… Minh Hạnh là một nhà thiết kế thời trang từ thành phố Hồ Chí Minh tới (tham dự hội chợ) được đào tạo về thiết kế tại Indonesia, hiện làm giám đốc Lagefashion, một trung tâm bán quần áo thời trang do chính cô thiết kế những mẫu hàng chính. Cô cho biết những ngẫu hứng về sáng tạo được lấy từ chính cuộc sống. Những mẫu hàng do cô thiết kế được may trên lụa tơ tằm và thổ cẩm. Phong cách thời trang của Minh Hạnh tạo nên sự thích thú, có tiềm năng vượt ra ngoài biên giới Việt Nam mặc dù chưa định hình một cách trọn vẹn nhưng là người có khả năng đảm nhận và tiềm năng phát triển tốt”.

Gần đây khuynh hướng sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, bảo vệ sinh thái, không hại cho môi trường trong chất liệu hàng may mặc được đánh giá cao, nhất là loại vải nhuộm bằng rễ lá cây như loại thổ cẩm và tơ tằm của ta (hàng cotton và đũi, tơ đều đánh thuế rẻ hơn nhiều).

Chính những mẫu được nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh mang sang hội chợ đã gây bất ngờ cho bạn : Những mẫu thời trang hiện đại, vừa dân tộc, vừa cách điệu đã mang lại cách nhìn mới cho loại chất liệu hàng dệt cổ truyền Việt Nam, tận dụng được ưu thế của chất liệu và góp phần nâng cao giá trị vốn có của các mặt hàng này. Các trang phục bằng vải tơ tằm và thổ cẩm, các loại vải Visco của dệt Thắng Lợi, Việt Thắng được thiết kế phù hợp với chất liệu vải làm cho khách hàng tại Hội chợ vô cùng thích thú. Họ thích những nét độc đáo, sự mềm mại kín đáo của trang phục phương Đông, đồng thời màu sắc có xu hướng phù hợp với thời trang quốc tế nhạt dần : xanh nhạt, hồng nhạt, vàng nhạt… Xu hướng cho thời trang mùa xuân 1996 là màu hồng nhạt. Và trên con đường tìm kiếm một phong cách thời trang đại diện cho Việt Nam. Minh Hạnh vẫn đang tìm kiếm sự kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố : hiện đại và dân tộc cùng hòa trộn vào nhau nhưng phải tạo nên một phong cách độc đáo.

Thanh Bình- Thế Giới Phụ Nữ – Báo Phụ Nữ Việt Nam – Hà Nội -1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>