Má Sáu mù ngày ấy, bây giờ

Má tên thật là Nguyễn Thị Chỉ, nhưng người quen thường gọi má như thế vì trong kháng chiến chống Pháp, má đã bị tra tấn, đổ mủ xương rồng vào mắt, khiến má bị mù. Dù mù lòa, năm 1967, mả vẫn móc nối, hoạt động trở lại. Cùng với con gái, con trai, má rải truyền đơn, may cờ Mặt trận, in bích chương, đóng góp trong khả năng của mình để thành phố sớm được giải phóng.

Năm 1968, khi chuẩn bị đợt tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, má bị địch bắt. Nhờ bình tĩnh, má Sáu đã cất giấu được tài liệu, truyền đơn và cả vũ khí (3 quả lựu đạn và 1 súng AK). Nhưng má và người con gái lớn – chị Nguyễn Thị Hai, vẫn bị giam giữ, tù đày. Ra Côn Đảo, má cùng với các đồng chí, đồng đội chống chào cờ, bị chúng giam vào chuồng cọp.
Bà mẹ phong trào ngày ấy năm nay đã tuổi 60. Tuy được hưởng một số tiền trợ cấp, nhưng má Sàu nay ốm mai đau. Tuy má Sáu nói “mắm muối cũng đủ qua ngày”, nhưng bà má phong trào năm xưa vẫn đang rất cần được giúp đỡ. Mong mọi người đừng quên má…
Kim Sơn – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 11 (18-2-1998)
 
Tư vấn làm đẹp: Tự mát-xa mặt đúng cách
Xoa bóp (mát-xa) luôn là biện pháp hữu hiệu giúp cơ thể thư giãn, chống lại sự căng thẳng mệt mỏi của cơ bắp. Đặc biệt, mát-xa mặt còn giúp cho sự điều hòa lưu thông máu, tạo điều kiện cho quá trình thay đổi da được tiến triển tốt đẹp, làm cho da tươi trẻ. Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể, để bạn có thể tự chăm sóc cho mình.
1) Mát-xa trán:
Dùng hai đầu ngón tay giữa xoa xoắn nhẹ từ trán ra đến mép tóc, dừng lại ở huyệt thái dương và xoa nhẹ 3 giây. Lặp lạị động tác trên 10 lần.
2) Mát-xa miệng:
Đặt hai đầu ngón trỏ và ngón giữa ở dưới môi dưới, xoa tròn xung quanh miệng cho đến phần nhân trung, vòng quanh mũi lên trán thì buông tay. Lặp lại trong 3 giây (thực hiện 10 lần).
3) Mát-xa má:
- Đặt hai đầu ngón giữa và áp út lên má, xoa tròn (thuận chiều kim đồng hồ) từ dưới má lên đến mép lỗ tai. Lặp lại trong 3 giây.
- Đặt hai đầu ngón giữa vá trỏ dưới má, xoa theo vòng tròn nhỏ ngược lên mép dưới tai. Lặp lại trong 3 giây.
- Đặt hai ngón giữa và áp út từ hai mép mũi xoa tròn đều lên đến mép trên tai. Lặp lại trong 3 giây.
- Đặt hai ngón giữa và áp út ở hai bên mép miệng, xoa theo vòng xoắn nhỏ từ dưới lên đến giữa lỗ tai. Lặp lại động tác trong 3 giây.
Tốt nhất, bạn chỉ nên thực hiện các động tác trên hai lần mỗi ngày, sáng và tối trước khi đi ngủ.
Thu Hương (Dịch từ Thời Báo HK) – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 11 (18-2-1998)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>