Lần dạo chơi ấy không thành

Tỉnh thì nhìn thấy gương mặt lo âu của hắn. Mê lại thấy những ô nhà xây dở, những gạch ngói nhổn nhảo, những vũng nước to… những bàn chân dẫm chồng chéo lên nhau… những hõm chân in trên đất. Và muôn vàn đôi mắt vời vợi của hắn nhìn tôi đợi chờ… tôi lạnh lùng quay ngắt bỏ đi… những đôi mắt trách móc, oán hờn nhứt loạt khép lại. Hoảng sợ tôi la lên. Bừng tỉnh lại thấy gương mặt lo âu của hắn.
Tôi đỡ sốt… đỡ nhức đầu. Chỉ trừ…thâm tâm không đỡ day dứt. Khỏi ốm, tôi quên luôn cuộc dạo chơi với hắn. Vốn sẵn tính ngông, tôi tự lấp liếm mình cho rằng đấy chỉ là trò chơi điên. Tôi tìm đủ mọi lý lẽ để biện hộ cho sự lựa chọn của mình.
Quãng đời còn lại, tôi dốc sức cái điều mà hắn thiếu để hoàn thiện hình mẫu của mình. Cuối cùng thì tôi cũng tìm được cái giới hạn cho thứ tiêu chuẩn khắt khe ấy: “Một người đàn ông cao lớn có địa vị trong xã hội”. Chúng tôi làm quen với nhau. Người đàn ông tôi tìm được đang chuẩn bị bảo vệ luận án phó tiến sĩ. Xem ra việc đó khác xa với công việc hàng ngày mua băng, bán băng, thâu băng và san băng như hắn của tôi. Tôi thở phào với chiến tích mình đạt được. Hẳn những đứa con của tôi sau này sẽ là những giáo sư, tiến sĩ, tôi sẽ chẳng phải lo âu về một thế hệ mai sau của chúng mình.
Lại một cuộc dạo chơi mở đầu cho những thân tình. Người đàn ông ấy ngạc nhiên với những ý kiến điên khùng của tôi: dạo chơi trên những ô nhà xây dở đầy gạch ngói nhổn nhảo bùn đất và vôi vữa. Lại thích dạo chơi khi trời mới mưa xong, nước đọng thành từng vũng nhớp nháp. Anh ta miễn cưỡng chiều ý người đẹp song cả buổi cứ nơm nớp lo sợ vùng đất sẽ vẩy bẩn quần áo, gạch ngói nhỗn nhảo sẽ làm hỏng mất đôi dầy đánh xi choáng lộn.
Vớ vẫn… tui cúi xuống vũng nước soi mình. Một gương mặt là lạ. Tôi quì xuống bên nhánh cỏ dại đầy hoa tím. Hoa lóng lánh nước. Ngước mắt nhìn lên trời những đám may rách tả tơi đang vần vũ.
Lần dạo chơi ấy không thành…
Tuổi thọ nhất
Tổng số tuổi của cả 4 cụ là 539 năm. Đó là các cụ bà người Iran, Ma-xo-emn Dust, người Pháp, Gian Na Calment, người Brêdin, Ma-ri-a du Carmo; người Mêhicô, Xra Luna Coral. Cả 4 cụ đều thọ và khỏe mạnh do ăn uống điều độ, tập thể dục hoặc lao động chân tay, tin vào Chúa. Tờ tạp chí “Man-se-te” của Brêdin đã loan tin như vậy.
Như Bình – Thế giới Phụ nữ – Báo Phụ nữ Việt Nam – Hà Nội – Số 15 – 1997

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>