Kinh nghiệm làm dưa muối

- Cuối cùng lại bỏ ra rửa hết một lần nữa, để dưa cho róc hết nước. Nếu muốn ăn ngay thì thái dưa ra, đun nước muối để nguội hoặc còn hơi nóng cho dưa vào muối. Nếu muối ăn lâu dài phải nén. Dưa nén để cả cây. Khi muối không cho nước cứ một lượt dưa lại dắc một lượt muối. Dụng cụ để nén tốt nhất là cái vại con vừa khít bên trong thành vại muối. Vại con đựng đầy nước làm sức nặng để nén. Điều quan trọng là tất cả các đồ dùng để muối phải thật sạch. Sau khi muối xong phải che đậy cẩn thận, không để ruồi nhặng có thể đậu vào gây bẩn làm hỏng dưa. Hôm sau ngày muối dưa kiểm tra lại, nếu thấy nước dưa trong, không vẫn đục, nước có màu vàng xanh như nước chè tươi đặc là được.
Vừa qua, tôi về Đông Dư, một vùng rau của ngoại thành Hà Nội, dự đám cưới con một người bạn. Khi ngồi bên mâm cỗ, nhìn trong mâm đầy đủ các món sang trọng, linh đình. Mọi người uống rượu đến nữa chừng, bấy giờ cô em gái người bạn mới tiếp cho mâm chúng tôi một đĩa dưa. Người ngồi quanh mâm đều tỏ ra có vẻ thích thú, tiếp nhận món dưa một cách nhanh nhẩu hợp ý. Quả thực, nhìn đĩa dưa nén mới thái, vàng trong như hổ phách, khi ăn vừa ròn, không chua gắt lại kèm với vài sợi lá mùi, món dưa đã xua tan cái ngán của cái món béo ngậy vì mỡ. Và trong câu chuyện về món dưa dân giả này, một người bạn ngồi cùng mâm hôm ấy đã kể cho tôi nghe câu chuyện cô gái dất làm dưa kể trên.
Có lẽ chẳng phải bàn gì thêm, tác giả bài viết này nghe câu chuyện trên ghi lại. Chỉ riêng câu chuyện bà mẹ nói với người con gái cũng có thể giúp người chưa quen biết dưa một kinh nghiệm đáng được lưu ý. Đó chỉ là những kinh nghiệm của việc làm quen thuộc mà các bà, các chị ở nông thôn thường làm. Và thường là không có sách vở, người nọ bảo người kia, người biết làm giúp cho người chưa biết cách làm. Các bà mẹ hướng dẫn cho con gái, con dâu, sao cho bữa cơm ngon miệng sau những buổi lam lũ trên đồng. Bởi người nông dân nghèo xưa đâu phải lúc nào cũng có những món ăn cao cấp trong mâm. Nhưng trộm nghĩ: cho đến hôm nay, đời sống nói chung đã nâng cao. Trong mâm cao cỗ đầy nếu có được đĩa dưa muối ngon cũng là món được nhiều người có cảm tình và ăn ngon miệng hơn, chưa vội nói đến sự phân chất trong dưa có những gì gì của những nhà nghiên cứu thực phẩm.
Thanh Hào – Thế giới Phụ nữ – Báo Phụ nữ Việt Nam – Hà Nội – Số 15 – 1997

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>