Kê khai trung thực nhà đất và các tài sản có giá trị lớn (Phần 3)

• Việc xử lý các hành vi tham nhũng có biện pháp gì hữu hiệu không, thưa ông?
 
- Pháp luật đã quy định 6 loại hành vi tham nhũng nặng phải truy cứu trách nhiệm hình sự, trong đó có loại: tham ô, lừa đảo, lạm dụng CVQH chiếm đoạt 5 triệu đồng trở lên hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng tái phạm, gây hậu quả nghiêm trọng; loại nhận hối lộ dùng tài sản XHCN hối lộ từ 500.000đ trở lên; loại lập quỹ trái phép từ 50 triệu đồng trở lên… Loại khác, sẽ bị xử lý một trong các hình thức: cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc.
 
Đặc biệt, việc tăng quyền hạn cho thủ trưởng cơ quan thanh tra nhà nước (Điều 27 – chương III) sẽ đẩy mạnh việc xử lý các hành vi tham nhũng. Trong thời hạn chậm nhất 30 ngày, kể từ khi nhận được yêu cầu của cơ quan TTNN; cơ quan điều tra viện kiểm sát, người đứng đầu cơ quan, tổ chức phải thực hiện yêu cầu đó. Nếu không, phải nêu rõ lý do bằng văn bản. Chương IV cũng quy định sự phối hợp chặt chẽ hơn về trách nhiệm giữa các cơ quan, tổ chức trong phòng ngừa và xử lý người có hành vi tham nhũng.
 
• TNNN sẽ triển khai việc thực hiện PL này ra sao, thưa ông? Và ông có lường trước những xáo trộn xã hội trong khi thu nhập của những người có CVQH ở ta rất khó khăn nắm bắt? Lực lượng thanh tra (TT) hiện nay có đủ mạnh để thực hiện? 
 
- Bộ Chính trị và Chính phủ đã chỉ đạo là phải thực hiệ từng bước, vững chắc và thận trọng. Trước hết, TT sẽ quán triệt trong nội bộ ngành, sau đó đến các bộ ngành khác. TT sẽ hướng dẫn đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện. Một yêu cầu hết sức quan trọng là kèm theo PL này, Chính phủ sẽ phải ban hành các quy định cụ thể. Chẳng hạn, cụ thể hóa vấn đề kê khai tài sản đất đai, việc tổ chức kê khai ra sao, việc tổ chức xem xét kiểm tra kê khai đúng hay không. Vừa rồi đã thí điểm ở hai tỉnh. Sẽ rút kinh nghiệm từ các nơi thí điểm và thí điểm thêm một số “điểm nóng” nữa, để tránh những sai lầm đáng tiếc. Nhìn chung, có nhiều khó khăn song vẫn cố hết sức để làm, vì PLCTN là một sự tiến bộ.
 
• Xin cảm ơn ông.
 
Võ Thị Hảo thực hiện – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 17 (11-3-1998)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>