Kê khai trung thực nhà đất và các tài sản có giá trị lớn (Phần 2)

• Về bản chất, PLCTN hướng tới việc phòng ngừa các hành vi tham nhũng của người có chức vụ quyền hạn. PL này có quy định các điều cấm của loại đối tượng này?
 
- Có nhiều điều cấm mà người có CVQH không được làm. Ngoài cấm những hành vi như sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà, nhận tiền, tài sản… liên quan đến công việc mà mình giải quyết…, PL còn ghi rõ: không được lợi dụng CVQH để vay, cho vay tiền của công quỹ, ngân hàng hoặc của tổ chức tín dụng hoặc bảo lãnh cho vay tiền của đối tượng trên. Không được lợi dụng CVQH để chiếm dụng đất, sử dụng đất để phát canh thu lỗ hoặc kinh doanh trái pháp luật dưới các hình thức khác. Không được gửi tiền kim khí, đá quý vào ngân hàng nước ngoài. Không được tiết lộ thông tin kinh tế và các thông tin khác chưa được phép công bố. 
 
Trừ CB xã phường thị trấn vả một số người khác, CBCC không được thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý điều hành các DN tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần HTX, bệnh viện tư, trường học tư, tổ chức nghiên cứu KH tư. Vợ, chồng, bố, mẹ, con, anh chị em ruột của cấp trưởng và phó cơ quan, tổ chức không được đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo về tổ chức nhân sự, kế toán, tài vụ thủ quỹ thủ kho, tổ chức hoặc mua bán vật tư hàng hóa, giao dịch, ký kết hợp đồng cho cơ quan tổ chức đó.
 
• Một trong những biện pháp mà nhiều nước trên thế giới đã làm là buộc người có CVQH phải kê khai tài sản. PLCTN có quy định gì về điều này không?
 
- Điều 14 Chương II PLCTN quy định rõ: người có CVQH phải kê khai nhà đất và các loại tài sản khác có giá trị lớn, phải kê khai chính xác, trung thực và chịu trách nhíệm trước pháp luật về nội dung kê khai. PL này có hiệu lực từ 1/5/1998. Hiện nay Chính phủ đang giao cho TTNN và các cơ quan chức năng soạn thảo nghị định cụ thể hướng dẫn thực hiện PLCTN, trong đó quy định cụ thể đối tượng phải kê khai, các loại tài sản phải kê khai, thời điểm, trình tự và thủ tục kê khai.
 
Võ Thị Hảo thực hiện – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 17 (11-3-1998)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>