Hương vị bún riêu thân thuộc

Mỗi sáng, người nội thành bưng bát bún riêu nóng hổi, hít hà thưởng thức hương vị ngọt ngào “mát dạ” đến ấm sực cả người mỗi sáng xuân se lạnh nhưng không dễ ai mấy ai biết “hành trình” của những sản vật tạo nên bát bún riêu thơm nức mũi này đã qua bao bàn tay cần cù của các chị em vất vả ra sao. Và chắc cũng chả mấy ai “rỗi hơi” làm vậy.
Người viết bài này vốn gốc nông dân nên rất mê các món ăn dân dã như dưa, cà, riêu cua, canh cá dấm, canh tôm đồng với hoa thiên lý. Những món “đặc sản nhà quê” này vốn có một phong vị đồng quê rất riêng và rất nhớ. Chính vì vậy món bún riêu truyền thống bị kinh tế thị trường ép giá thành… giả bằng xương, đậu phụ và hóa chất thì cứ thấy ngậm ngùi tiêng tiếc. Giá như các chị, các bà chủ hàng bún riêu vì thượng đế, vì sự độc đáo của món ăn truyền thống mà đừng làm hại đến người ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe thì tốt biết chừng nào.
Mong rằng người bán nên nghĩ đến cái lợi và cái hại của người ăn để đừng quá hám lợi làm hại đến người tiêu dùng- là người luôn đem lại nguồn lợi chính đáng cho mình, nuôi sống mình và duy trì cuộc sống ổn định cho bản thân và gia đình mình- Nếu không nói là lâu dài thì cũng có một thời gian nhất định. Về phía người ăn, người tiêu dùng cũng cần phải xem xét để ý, nếu thấy những hàng ăn mất vệ sinh, thức ăn thực phẩm có vấn đề nghi kỵ, thì nên tháo lui và yêu cầu chủ hàng phải thay đổi hoặc dẹp bỏ. Nếu không, thì bạn có thể làm công tác tuyên truyền để khách hàng không đến ăn ở những hàng quán có khả năng gây hại đến sức khỏe con người.
Đồng tính luyến ái nữ- một hiện tượng không lành mạnh cần ngăn chặn kịp thời.
Một hôm, ở Trung tâm Tư vấn tâm lý tình cảm, tôi nhận được một cú điện thoại bằng một giọng rất buồn của một cô gái có lẽ vào khoảng ngoài 20 tuổi. Cô kể rằng: “Em là một cô gái nông thon ở một tỉnh cách Hà Nôi chưa đến 100 cây số. Cách đây 5 năm, em và 2 bạn gái nữa cũng trạc 16 tuổi, cùng học với nhau một lớp ở trường Trung học phổ thông. Vì ở gần nhà nên chúng em chơi thân với nhau, đến nhà nhau họp nhóm, nhiều khi nằm cùng giường, đắp chung chăn, rồi không biết từ lúc nào chúng em cảm thấy “yêu” nhau, luyến ái nhau như là tình cảm trai gái.
Vĩnh Xuân-Thế giới Phụ nữ- Báo Phụ nữ Việt Nam- Hà Nội- 1996

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>