Giá dịch vụ viễn thông ở Việt Nam đắt nhất thế giới? (Phần 1)

Nhiều người nước ngoài đã than phiền về giá cả bất hợp lý của một số dịch vụ ở Việt Nam, trong đó có giá của hai loại dịch vụ mà họ cho là “đắt nhất thế giới”: vé máy bay và dịch vụ viễn thông, ở bài này, chúng tôi chỉ xin đề cập đến giá “trên trời” của dịch vụ viễn thông, cụ thể là cước phí điện thoại và Internet.

Lâu nay, mặc dù đã không ít lần phàn nàn, nhưng khách hàng sử dụng dịch vụ điện thoại ở VN vẫn phải bấm bụng trả cước phí rất cao – nhất là điện đàm quốc tế. Họ không có sự lựa chọn nào khi chỉ có một đơn vị kinh doanh độc quyền là Tổng công ty Bưu chính viễn thông VN. Thôi thì nếu vì những lý do chính đáng (hoặc tự cho là chính đáng) để duy trì sự độc quyền, thì cũng nên đặt ra cước phí hợp lý cho khách hàng, ít ra cũng tương đương với cước phí của nhiều nước trên thế giới. Đằng này, cước phí điện thoại quốc tế tại VN lại đắt gấp hai, thậm chí ba lần so với nhiều nước.
Thử so sánh: để gọi điện thoại (từ máy cÁ nhân) đi BanGkok (Thái Lan) từ VN, khách hàng phải trả 3 USD/phút (phút đầu tiên), trong khi giá gọi từ Bangok về VN chỉ 1,5 USD/phút. Giá gọi đi Mỹ từ TP. HCM là 3,8 USD/phút, trong khi giá gọi về VN từ Mỹ trung bình chỉ 1,5 USD/phút, riêng Thứ bảy và Chủ nhật chỉ còn 79 cent/phút. Có công ty chỉ tính giá 77 cent/phút (ban đêm) và từ 90 cent đến 1,2 USD/phút (ban ngày). Để cạnh tranh, nhiều công ty điện thoại đã không ngừng hạ cước phí, đăc biệt là vào các dịp lễ tết – đôi khi giá chỉ còn 59 cent/phuat (nếu gọi trên 20 phút). Giá gọi đi Úc từ VN phải trả 3.7 USD/phút, trong khi từ Úc gọi về VN chỉ trả 1,6 USD/phút. Những con số trên còn cho thấy: cước phí điện đàm quốc tế của các nước gần như ngang nhau, hoặc chỉ chênh lệch không đáng kể. Lý do chính là: ở các nước trên, có nhiều công ty viễn thông cùng tham gia kinh doanh, nên sự cạnh tranh để có dịch vụ tốt nhất với giá rẻ nhất nhằm thu hút khách hàng đã đem lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Còn ở ta thì do độc quyền kinh doanh nên cũng độc quyền… “chém đẹp” khách hàng.
Tương tự, một trang fax (tính trung bình 1 phút) đi Bangkok từ máy fax cá nhân ở VN tính theo cước phí điện thoại chỉ 39.000 đ/trang. Nếu gửi từ bưu điện sẽ phải trả 58.000 đ/trang. “Ông” bưu điện “ăn” chênh lệch dịch vụ đến 19.000 đ/trang! Một trang fax đi Mỹ từ máy cá nhân phải trả khoảng 49.000 đ/trang nhưng nếu gửi từ bưu điện phải trả 74.000 đ/trang. Mức chênh lệch là 25.000đ! Đúng là siêu lợi nhuận.
Đỗ Ngọc – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 11 (18-2-1998)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>