Già chẳng chót đời

Lấy năm trước, năm sau cô vợ trẻ có với ông một “vịt trời”. Chán ngán đấy, song ông vẫn chưa hết hy vọng ở lần vợ sinh sau. Vợ ngồi cữ, ông nai lưng ra lao động đồng ruộng. Con cứng cáp, ông cùng cô vợ thay phiên nhau bế con và làm đồng. Con bước đi nhanh thì một “vịt trời” nữa lại ra đời. Rồi cô vợ đẻ, ông một lần nữa chết lặng trong lòng, nhưng đã trót thì bỏ trách nhiệm cho ai. Thế là ông lại phải cố làm, phải bớt thân phần miệng nhường nhịn cho lũ con. Ông càng dấn sâu vào, cảnh càng vô cùng vất vả, khó khăn mặc dù hai cô con gái và vợ cả đã có chồng con, đôi khi cũng đỡ đần ông ít nhiều. Bây giờ thì ông gầy rộc đi, đầu bạc trắng, má hóp, da đen sạm, nhăn nheo và thêm cái bệnh luôn ho khù khụ. Đối chiếu với tấm ảnh chụp trước ngày nhận quyết định nghỉ hưu thì người trong ảnh tráng kiện đẹp đẽ bao nhiêu, người ngoài đời hiện hom hem thảm hại bấy nhiêu.
Gái Khanh thương bố vất vả, già nhanh nhưng gái biết đâu bố hiện còn buốt đầu trước dòng suy nghĩ:
– Cố nữa hay thôi! Cố nữa nếu có đạt được điều mong muốn thì liệu còn hơi sức làm ăn nuôi con không? Mà nếu lai “vịt trời” thì…
Gái càng không thể hiểu chính gái và mấy đứa em là những nạn nhân chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Mẹ cũng là nạn nhân bị ép buộc cứ phải đẻ nhiều, đẻ cố bởi tư tưởng “cứ phải có con trai nối dõi” của bố. Bố vừa là tội nhân vừa là nạn nhân bởi cái tư tường phong kiến lỗi thời của mình.
Cô gái nổi tiếng người làng Ngọc Hà
Nguyễn Phương Thảo – cô gái làng Ngọc Hà, Hà Nội nhiều năm nay là chiến sĩ lái xe chiến trường. Giải phóng miền Nam, Thảo chuyển ngành về công ty xe khách Quảng Nam – Đà Nẵng. Thảo vẫn nổi tiếng là người giỏi chuyên môn. Nhiều năm là chiến sĩ thi đua của ngành giành nhiều huy chương vàng tại các cuộc thi liên hoan văn nghệ trong tỉnh và cả nước.
Bào thai và pháp luật: Quyền của người mẹ đến đâu?
Hiện nay, ở Mỹ một số phụ nữ nghiện ma túy không phải là ít trong đó có nhiều người đã làm mẹ hay chuẩn bị làm mẹ. Các thầy thuốc đều xác minh: Trong máu của những người con sinh ra từ các ba mẹ đã dùng ma túy có những chất độc gây nên những hậu quả khủng khiếp cho cơ thể đứa bé. Chất đọc ngấm vào bào thai khi người mẹ có chửa, ngấm vào sữa khi người mẹ nuôi con, nếu trong thời gian đó người mẹ vẫn dùng ma túy.
Trần Hồng – Phụ nữ Thủ đô – Đặc sản của báo phụ nữ thủ đô – Hà Nội – 1991.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>