Đón xuân cùng chiến sĩ biên phòng

Cứ đầu tháng chạp hàng năm, các chiến sĩ biên phòng Đồn 404 (tỉnh Ninh Thuận) bắt đầu chờ đón các má và dì chị của Phường Hội 11 Q. Tân Bình – đơn vị kết nghĩa với Đồn từ năm 1992 lên thăm.
 
Hơn 4g chiều ngày 18 âm lịch, 6 má và dì chị đã có mặt tại Đồn trong niềm vui rộn ràng của đơn vị từ TP. HCM, vượt gần 400km thăm các con chiến sĩ, tuổi cao có mà cũng “oải”, nhưng vẫn rất vui. Má Hai Hoài (Hội Mẹ truyền thống địa phương), âu yếm vỗ vai một chiến sĩ trẻ thủ thỉ: “Mấy ngày nay, mạ thấy trong người hơi rêm, nhưng cận Tết, thấy ít người đi, sợ tụi con tủi nên má rang”. Các chiến sĩ dìu má Hai xuống xe, miệng cười tươi nhưng giấu vội đôi mắt đang chớp chớp.
 
Chị Ngoạt, Chủ tịch Phường Hội 11, xông xáo như một nữ tướng đang chỉ huy “xuất xe” hàng chục kiện hàng nhu yếu phẩm (gần 13 triệu đồng) và đặc biệt là những món nào nên mang vào… nhà bếp ngay! Một chú heo quay nặng ký xuất hiện cùng mấy quả dưa hấu. Một vài bạn trẻ thì thầm: “Các má lo Tết cho tụi mình chu đáo quá. Đây là lần đầu tiên có “chú ỉn hồng hào” tham gia đón xuân ở Đồn mình!”. 
 
Năm rồi, Đồn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh và chính trị vùng rừng núi và sông nước trải dài hàng 30 – 40km, đồng thời tiếp tục cử người xóa mù cho đồng bào dân tộc Rắc – lây ở Cầu Gãy (thuộc địa bàn Đồn quản lý). Thời gian sau này đã có con em người dân tộc theo học các lớp 2, 3, 4 do các chiến sĩ của Đồn dạy. 
 
Khi nghe Ban chỉ huy Đồn dám vay 50 triệu đồng để làm kinh tế tập thể (nuôi tôm sú), mấy má chưa kịp chia vui thì được nghe kế tiếp cơn bão số 5 vừa qua tuy ít ảnh hưởng đến vùng này, nhưng đã “mượn đứt” vốn hai vuông tôm và đơn vị đang gắng công gầy lại để giáp Tết bán may ra thu khoảng 30 triệu đồng… trả bớt nợ! Các má cũng rất vui khi biết đơn vị đã được cấp, kinh phí bắc ống nước từ suối Lồ Ô dẫn về tận bể xây của Đồn, chiến sĩ không còn phải chuyển nước ở xa về, nhờ đó đã trồng rau xanh, nuôi được chú lợn choai dành cải thiện cho đơn vị…
 
Hàn huyên chưa hết thì cũng gần đến “giao thừa” (12g đêm), các chiến sĩ vội giục các má và dì chị đi nghỉ để còn lấy sức xuôi về thành phố.
 
Nguyên Vũ – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 7 (4-2-1998)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>