Đời sống gia đình

Cùng với chuyện nhà ở là chuyện tiền nong, phương tiện sinh hoạt, những cái ăn cái mặc hằng ngày, việc sinh đẻ, nuôi dạy con cái v.v… đó là những vấn đề phức tạp mà các vợ chồng trẻ dễ dẫn đến va chạm. Sự êm ấm và hòa thuận của gia đình phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thỏa mãn các nhu cầu vật chất nói trên. Trong một cuộc điều tra xã hội học, trả lời câu hỏi về lý do dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng, 80% các cặp vợ chồng ở nông thôn đồng bằng Bắc bộ cho rằng đó là lý do kinh tế.
Gia đình trẻ cũng là nơi diễn ra sự cọ xát và đụng độ giữa các cá nhân về tính cách và lối sống. Trong cuộc sống chung không phải lúc nào người ta cũng có đủ kiên nhẫn điều kiện và thì giờ để làm đẹp lòng nhau. Mọi cái rồi sẽ đến lúc được trả về đúng vị trí của nó. Mỗi người trước sau đều phải sống thực với bản chất vốn có của mình, không che đậy và cũng không thể che đậy.
Xung đột vợ chồng có thể bắt đầu từ những sự khác nhau hay đối lập nhau về những sở thích, thói quen trong sinh hoạt, cach cư xử với những người xung quanh, với bố mẹ, anh em họ hàng, bạn bè… đến những quan niệm khác nhau về vị trí, vai trò của mỗi người trong gia đình, về mối quan hệ vợ chồng và sự phân công lao động trong gia đình v.v…
Hôn nhân là kết quả của tình yêu đôi lứa. Song tình yêu và những lời chúc mừng trong ngày cưới chưa đủ để bạn đời đi tới hạnh phúc trong tương lai. Cuộc sống vợ chồng vốn đã chứa đựng rất nhiều nguy cơ nẩy sinh xung đột. Chính vì thế, xung đột vợ chồng trong các gia đình trẻ về một phương diện nào đó là có tính chất tất yếu và rất khó tránh khỏi. Các bạn trẻ khi mới kết hôn không nên quá lý tưởng hóa về cuộc sống vợ chồng. Mặt khác, xung đột vợ chồng không phải bao giờ cũng dẫn đến kết quả xấu. Đôi khi qua xung đột và cách giải quyết xung đột mà vợ chồng hiểu biết nhau hơn và đi tới một cuộc sống chung tốt hơn. Bạn không thể lẫn tránh xung đột mà phải giải quyết nó. Nhưng nên nhớ một điều rằng ly hôn không phải là cách giải quyết xung đột vợ chồng mà là chấm dứt quan hệ vợ chồng, xóa bỏ hôn nhân và gia đình và như thế xung đột vợ chồng vẫn chờ bạn ở lần kết hôn sau.
Lê Ngọc Văn – Báo Thế Giới Phụ Nữ – Phụ Nữ Việt Nam – Hà Nội – 1997

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>