Cuộc tư vấn đầu tiên cho những điều khó nói

Đàn ông cần nhiều lắm: công danh, sự nghiệp, tiền tài… – thế nhưng đôi khi cái vầng hào quang kia sẽ kém ý nghĩa nếu chuyện “ấy” chẳng ra sao cả. Có vị giám đốc “bất hạnh” nọ đã bộc bạch: thời gian ông đi tìm thầy, cậy thuốc chạy chữa cũng không kém mấy thời gian ông miệt mài trên bàn làm việc…". Có lẽ “nó” quan trọng đến thế nên hơn một năm nay, những người giữ chuyên mục “Sức khoẻ tình dục” – Báo Gia đình & Xã hội đã nhận được hàng ngàn bức thư, thuộc nhiều lứa tuổi với vô vàn các tình huống “dở khóc, dở cười” cầu mong sự giúp đỡ. Những người giữ chuyên mục cảm thấy như mình chưa làm tròn công việc, còn “mắc nợ”, vì nhiều khi do dung lượng trang báo nên không thể trả lời hết được những thắc mắc, băn khoăn của giới mày râu. Đó cũng là nguyên nhân chính để chúng tôi tổ chức cuộc tư vấn đầu tiên với chủ đề xuất tinh sớm – nguyên và hướng điều trị, do BS Đào Xuân Dũng trực tiếp giải đáp. Ngày 23/9, tại Trụ sở báo Gia đình & Xã hội, hơn hai mươi đấng mày râu có chung nỗi “khổ" đã xoá đi mặc cảm, e dè ban đầu, đưa ra những câu hỏi cho vị bác sĩ mà trước nay họ mới biết qua trang báo. Hơn hai giờ tư vấn dường như bác sĩ đã gieo vào lòng những người ở đây một niềm tin. Và đến lúc này, những điều thầm kín bấy lâu nay họ cất giấu mới được thổ lộ. Anh Nguyễn Vặn T (xin được giấu địa chỉ) bật mí cho tôi hay, anh vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 40. Ở cái tuổi “Bất hoặc" vậy mà… anh vẫn nghi ngờ về “khả năng” của mình. Vợ anh là người kín đáo, ít khi dám “giãi bày", nhất là “chuyện ấy", nên lúc gặp những “trục trặc” nho nhỏ chị cũng chẳng bao giờ tỏ ý trách chồng! Song nhiều đêm chợt tỉnh giấc anh thấy chị trở mình, thở dài khe khẽ, từ đó anh đâm sợ “quan hệ" với chị. Cảm giác mặc cảm là một gã đàn ông không mang lại hạnh phúc cho vợ, không chứng tỏ được mình, khủng khiếp lắm. Anh mong sau cuộc tư vấn này, tình hình sẽ sáng sủa hơn… Khác với anh T, chàng trai cô cái tên dũng mãnh Vũ Đình M lại chưa một lần ưỡn ngực chứng tỏ “bản lĩnh đàn ông thời nay". M 26 tuổi, vừa lấy vợ cách đây dăm tháng. Trước khi lấy nhau, vợ M có đi xem… “bói". Thầy phán: “Số sướng vật chất khổ tinh thần, mặt ngoài cười nụ, bên trong khóc thầm”. M quát lên “chuyện nhảm nhí”. Đêm tân hôn – “vèo” một cái M đã… “chào thua". Nghĩ là lần đầu kinh nghiệm còn “non” lại mệt nhọc chuẩn bị cho lễ cưới, M chẳng suy nghĩ gì. Nhưng đến bây giờ thì M thực sự lo lắng. Không lẽ lời lão thầy bói nói lại đúng? M hạ quyết tâm, một là phải có con (người đàn bà khi có con thì dành tình cảm cho con nhiều nhất), hai là “bí mật” chạy chữa bằng được. Tôi hỏi M có tin không? M trả lời: “Thú thật với anh, lúc chưa đến đây em cũng lo nhưng sau khi nghe BS Dũng nói thì em tin, anh xem em trẻ khoẻ thế này chuyện gì không làm được!".
Vâng! Chúng tôi hiểu niềm tin với người bệnh cần thiết như thế nào. Hy vọng qua buổi tư vấn này, bằng sự nỗ lực bản thân, các anh sẽ mang lại hạnh phúc cho người bạn đời và cho chính mình.
LƯU XUÂN – Báo Gia đình & Xã hội số 38 (87) – Năm thứ 2 (từ 21/9 đến 28/9/2000)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>