Cuộc đấu tranh giành bình đẳng, bình quyền

Có nơi, có lúc chúng ta đã hiểu bình đẳng, bình quyền chỉ là sự cào bằng, sự chia đều, sự luân phiên một cách thô thiển những chức năng và nhiệm vụ trong gia đình. Chúng ta đã chưa thực sự quan tâm và chưa thực sự đánh giá hết những đặc điểm và sự khác biệt về giới giữa nam và nữ. Chúng ta đã “dường như” gạt bỏ tất cả, phủ định tất cả… Đã quy tất cả những trật tự kỷ cương trong thuyết nho giáo về quan hệ giới vào cái “rọ” phong kiến “cổ hủ”, bảo thủ, phản động… giống như hình ảnh người mẹ hất chậu nước bẩn có cả đứa con mình vừa tắm xong đang nằm trong đó.
Mặc dù trên thực tế, chúng ta cũng đã đạt được một số những tiến bộ nhất định, song về đại thể, dường như chúng ta đã làm tầm thường hóa ý nghĩa cao cả của phong trào đấu tranh giành bình đẳng, bình quyền giữa nam và nữ.
Bên cạnh sự bươn chải và tự khẳng định vị thế và vai trò của mình ngoài xã hội để vươn tới thành đạt – giàu sang – quyền lực – là cái thiên bẩm, đặc trưng tự nhiên, vốn có về giới từ ngàn đời của người đàn ông thì những người nam giới nói chung cũng đồng thời đóng vai trò trụ cột trong gia đình, những chủ hộ ở đô thị đặc biệt là vai trò chủ hộ ở nông thôn. Chính nhờ có vai trò toàn diện này mà trong thực tế, người đàn ông đã vừa đóng được vai trò của đấng mày râu (đấng nam nhi) vừa giúp đỡ được vợ con mình, những người phụ nữ là thành viên trong gia đình nói riêng, phụ nữ trong xã hội nói chung thực hiện được sự giải phóng đích thực cho bản thân mình, và đương nhiên cũng thực hiện được sự bình đẳng và bình quyền thực sự – Bình đẳng, bình quyền có nội dung trên thực tế chứ không phải là những ngôn từ hoa mỹ.
Trong nền kinh tế thị trường, ngoài việc thực hiện chức năng thiên phú mà không ai có thể thay thế là sinh đẻ và nuôi con bằng chính dòng sữa của mình, người phụ nữ còn phải gánh vác những trách nhiệm khác trong gia đình và ngoài xã hội – Vai trò người vợ, người mẹ, người nội trợ – vai trò người công dân, người lao động, người đồng nghiệp, vai trò kinh tế, văn hóa, xã hội….
Ai trong chúng ta cũng đều thừa nhận rằng, trong một thời gian dài trước đây, thậm chí ngay cả trong giai đoạn hiện nay, vai trò “kép” của người phụ nữ đã không thực sự giúp họ thực hiện được đầy đủ những mục tiêu và ước mong trong cuộc đấu tranh giành bình đẳng, bình quyền với nam giới, ngược lại, cuộc “đấu tranh” này đang gặp những mâu thuẫn hết sức nan giải.
PTS Nguyễn Đình Tấn – Thế giới Phụ nữ – Báo Phụ nữ Việt Nam – Hà Nội – 1997

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>