Chuyện xuất hiện vị “thần lang” ở Thanh Hóa (Phần 4)

“Giả sử như con được ăn học, con sẽ viết lên đài, báo thật nhiều về sự tài tình và lòng nhân hậu của bà. Bà không những là thầy thuốc tài hoa mà còn là người mẹ bao la nhân hậu. Cả trong Nam, ngoài Bắc không ai được như bà Yêm của con…". Đó là những dòng tâm sự được trích trong bức thư của chị Hoà. Trong ngôi nhà ở bản Trai, vị “thần lang" đã khéo léo từ chối kể về nhưng bệnh nhân của mình. Bà chỉ cho hay trong thời gian làm cán bộ hội phụ nữ huyện, bà được một mê tốt bụng người Lào truyền cho bí quyết cắt thuốc nam chữa bệnh. Nhưng do không có thời gian, bà chưa vận dụng ngay. Mãi đến năm 1980, khi nghỉ hưu, bà mới đem ra áp dụng, ban đầu chỉ chữa cho bà con hàng xóm mỗi khi họ ốm đau để làm thú vui an nhàn của tuổi già. Nhưng, sau khi chữa được một vài căn bệnh hiểm nghèo, những bài thuốc quý của bà đã được đồn xa. Những liều thuốc ấy thực ra chỉ là các cây cỏ được hái tận trong rừng sâu. Theo bà Yêm, mục đích cắt thuốc chữa bệnh của bà chỉ là mong muốn “làm phúc” cho mọi người, nên mỗi thang bà chỉ lấy 7.000 đồng.
 
Trên đây là những thông tin ban đầu về vị “thần lang" ở Thanh Hoá. Những thông tin này mới chỉ hoàn toàn từ phía các bệnh nhân và bà con hàng xóm. Cho đến nay, chưa biết ý  kiến chính thức của các cơ quan chức năng, cũng chưa ai biết bà Yêm có giấy phép bốc thuốc chữa bệnh hay không, nhưng qua việc người này truyền miệng người kia, dư luận nghiễm nhiên coi bà Yêm như một vị “thần lang".
 
Đã đến lúc các cơ quan chuyên môn cua ngành y tế cần vào cuộc và làm rõ. Nếu bà Yêm có khả năng bốc thuốc chữa bệnh đặc biệt như lời đồn thì cần tổ chức nghiên cứu để phát huy vốn quí của y học dân tộc. Còn nếu không có thực thì cũng cần làm sáng tỏ và có kết luận chính thức để mọi người hiểu rõ.
 
Hồng Hải – Báo Gia đình & Xã hội số 44 (93) – Năm thứ 2 (từ 2/11 đến 9/11/2000)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>