Chìm nổi thân phận những “nàng Kiều” (Phần 3)

• Dấu hiệu biến tướng của nạn buôn người quốc tế
 
Bọn “cò mồi" lấy chồng ĐL len lỏi từng khu phố, từng con hẻm để dụ dỗ các cô, sau đó tổ chức tuyển vợ “tập thể" tại các nhà hàng, khách sạn. Gần đây “tiêu chuẩn" tuyển vợ của các “ông rể" Tây có phần “dễ dãi" hơn. Đẹp có giá đẹp, to khoẻ có sức lao động tốt lại có giá khác. Tuy nhiên, vẫn có sự ưu tiên cho các cô trẻ khoẻ không cần phải đẹp. Từ những điều kiện, “tiêu chuẩn" trên khiến chúng tôi đặt câu hỏi, liệu đây có phải lả một hình thức buôn bán người trá hình thông qua việc lấy vợ? Mới đây, công an P17, quận Bình Thạnh đã phát hiện và bắt Jang Chun Chi người ĐL làm dịch vụ hôn nhân cho các cô gái Việt Nam. Hắn đã “tập trung" được 19 cô. Theo ông Đỗ Thành Chiến, Trưởng công an P17 – Q. Bình Thạnh thì đây có thể là một đường dây buôn người quốc tế.
 
Mang danh nghĩa sang Việt Nam tìm vợ nhưng thực tế là dụ dỗ, lừa lọc các cô gái đem về ĐL đưa vào các hộp đêm, hoặc "sang tay" cho người khác. 
Trong xu hướng mở rộng giao lưu quốc tế hiện nay thi việc phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài là chuyện bình thường. Tuy nhiên hiện tượng phụ nữ Việt Nam đua nhau lấy chồng ĐL như một “cơn sốt" để lại nhiều hậu quả như hiện nay là điều đáng để cho các cơ quan chức năng suy nghĩ. Theo bà Đặng Thu Vân, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ Q8 thì: “Hội Phụ nữ cần có những hình thức phù hợp để giúp chị em kiến thức về hôn nhân, hạnh phúc, hiểu biết truyền thống, giá trị đạo đức của Phụ nữ Việt Nam. Hội Phụ nữ đã can thiệp kịp thời các trường hợp chị em bị vi phạm danh dự, nhân phẩm. Ngoài ra, Nhà nước cần sửa đổi luật Hôn nhân Gia đình cho chặt chẽ hơn trong việc kết hôn với người nước ngoài".
 
Phóng sự của Thi Giang – Báo Gia đình & Xã hội số 38 (87) – Năm thứ 2 (từ 21/9 đến 28/9/2000)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>