Cây si… trên từng cây số (Phần 2)

Tuổi thọ “cây si”

Giữa năm 97, tòa án TP đã xử một vụ thuận tình ly hôn mà người đến dự phiên tòa khá đông, và người trong cuộc là ngôi sao cải lương N.H. Người chồng đồng đứng đơn, trước đây vốn là một trong những cây si của N.H. Hàng đêm, anh luôn đón cô trước rạp hát với bó hồng trên tay. Ròng rã đeo bám mấy năm trời, cây si mới lay động được trái tim người đẹp. Nhưng chỉ sau một thời gian chung sống ngắn ngủi, sự đắm đuối ban đầu biến mất, điều bây giờ anh ta cần thật sự là một người vợ để chăm sóc gia đình hơn là một người đẹp để si mê. Cuộc chia tay buồn, nhưng không luyến tiếc, dù khi gặp nàng trước đây anh đã tự nhủ: “Sống không có cô ấy, thà chết còn hơn”.

Kết cục của sự si mê, không chỉ dừng lại ở sự chia tay. Cuối năm 96, một vụ tạt axit đã làm kinh động đất Thần kinh (Huế). Nạn nhân, cô sinh viên D.L., Trường ĐH Sư phạm Huế được chuyển vào BV Chợ Rẫy với khuôn mặt loang lổ cháy đen, hư một mắt. Thủ phạm là cây si Nguyễn Văn Lân, bạn học cùng trường. Theo đuổi D.L. từ những năm học cấp II, đến khi biết chắc mình không còn có tên trong trái tim cô gái, Lân quyết định: “tiêu huty sắc đẹp của D.L.”. Ra công an đầu thú, Lân vẫn còn trơ tráo: “Bây giờ, chẳng ai muốn lấy cô ấy, ra tù tôi sẽ cưới…”.

Không phải cây si nào cũng công cốc. Chị Bích Hà giảng viên Trường Điện ảnh TP nói vui: “Cách đây 17 năm, lúc tôi đang học ở Liên Xô, trước phòng tôi một “cây si” mọc lên giữa trời tuyết lạnh. Bây giờ “cây si” đã chễm chệ ngồi trong nhà, mà tôi còn có nhiệm vụ chăm sóc, giữ gìn”.

Theo thạc sĩ tâm lý Phạm Ánh Hòa (Trung tâm Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM): “Những cây si thành công, ngoài trái tim tràn ngập lòng say mê, còn có sự kiểm soát chặt chẽ của cái đầu (điều mà phần lớn các cây si ít có), có một sự khác biệt rất lớn giữa tình yêu và sự si mê. Si mê thường mù quáng, chỉ nhìn thấy mặt tốt của người được si; hoặc đôi khi vì quá si, họ tự tô vẽ thêm cho đối tượng những vòng hào quang không có thực. Để khi tỉnh mộng, đối diện với thực tế, “si” thường bị vỡ mộng, lắm khi quay ngoắt 180° với người trước đây mình từng si mê. Trong khi đó, đối với người có một tình yêu đích thực, họ rất sáng suốt khi nhận định về người mình yêu. Tình yêu của họ là một sự kết hợp hài hòa giữa con tim và khối óc. Vì thế khi gặp dông bão giữa cuộc đời, tình yêu đó vẫn không phai nhạt. Nói tóm lại, si là một dạng “mê” nhất thời. Vì thế, khi yêu hay lấy người trồng cây si, thì bạn nên giúp cho anh (chị) ta, “tỉnh” dần, biến mối tình nồng nàn, có phần hơi… mê muội ấy thành một mối tình đằm thắm, bền vững hơn”.

Về phía người được si, Hoa hậu Hà Kiều Anh còn đưa ra một kinh nghiệm: “Cũng nên đối xử tế nhị, khéo léo, có văn hóa với từng cây si, tùy loại “si” mà xử lý hoặc chuyển thành tình bạn, hoặc nói lời “vĩnh biệt”. Từ chối một cây si không mấy gian nan, yêu và được yêu tha thiết mới khó”.

Trường Sơn – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 4 (14-1-1998)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>