Cây si… trên từng cây số (Phần 1)

Không cần phải “đầu tư, chăm bón”, giống cây “si” vẫn cứ mọc rất nhiều dọc theo “đại lộ tình yêu”. Và vì si thường gắn với… mê, nên không ít cây si đã mọc không đúng lúc, đúng nơi. Điều đó chẳng những khiến cho công sức bỏ ra thành dã tràng xe cát, mà đôi khi còn gây tai họa cho những người được… si!

Nghề trồng… “si”

Họa sĩ B.N., hội viên Hội Mỹ thuật TP. HCM vẫn còn bàng hoàng khi nhắc đến “cây si biết đi” của cô: “Nếu như anh chàng kỹ sư ấy xuất hiện có chừng mưc, có lẽ tôi đã mềm lòng. Song anh ta lại có mặt “trên từng cây số”, làm tôi phát bực, phát hoảng, cảm thấy mình mất tự do như đang bị truy đuổi. Ngưng xe đổ xăng, “si” đã mọc sau lưng; trời mưa, định tấp vào một mái hiên, “si” đã lù lù ở đó. “Si” bất cần biết tôi có người yêu, có cảm tình với ai chưa!”.

Cùng một tâm trạng đó là bác sĩ T.T. (P.5, Phú Nhuận), bị một bệnh nhân nam theo đuôi. Biết bà bác sĩ xinh đẹp góa chồng, ông bệnh nhân ngày nào cũng đến để đòi… chích thuốc, không quên để lại một mảnh giấy nhỏ, nắn nót ghi: “Giữa chúng ta sẽ có một sự đồng cảm”. Ba tháng liên tục, bà bác sĩ chịu hết nổi, đành đóng cửa phòng mạch! Còn bà chủ cơ sở quần áo thể thao Lan Hạnh (Q.3) thì ái ngại, tội nghiệp cho một cây si chuyên sưu tầm đồ tắm phụ nữ. Đã ba năm, “si” thường xuyên lui tới chọn mua áo tắm, cốt để được nhìn bà chủ tiệm giờ đã có chồng con!

Trước sân nhà các người mẫu, người đẹp, “si” tụ tập càng nhộn nhịp hơn. Hoa hậu K.A. kể: “Có anh chàng đi thông báo với bạn rằng mình là bạn trai của K.A., song khi gặp mặt, lại im re, rồi lại tiếp tục “dựng chuyện” lên kể với mọi người. Có anh chàng, tôi đã cố chứng minh là mình đang có một tình yêu nhưng vẫn cố kỳ nèo, trả giá: sống với anh, em sẽ được hạnh phúc hơn!”.

Thời nay, nam nữ vẵn chưa thật bình đẳng trên mọi lĩnh vực, nên cây si nữ ít có điều kiện mọc công khai. Song sự mê muội thường không phân biệt giới tính. Cô T.K. (P.9, Q. Tân Bình) được một “chú” giám đốc giúp đỡ cho đi học lớp kế toán, và tuyển vào làm việc tại công ty nên sinh lòng cảm kích. Và cô càng xúc động khi nhận những mòn quà nhỏ mà ông mua tặng cô sau mỗi đợt công tác. Ngộ nhận đó là tình yêu, cô tự vẽ ra một viễn cảnh hạnh phúc. Tình cảm ngày càng sâu đậm, cô bày tỏ với ông. Ông nhẹ nhàng khẳng định với cô rằng đó chỉ là tình cảm chú cháu, rằng ông đã có vợ con và không bao giờ chia tay với gia đình. Song cô gái trẻ vẫn bỏ ngoài tai, nhắm mắt lao vào với phương châm: “thà yêu còn hơn được yêu” (?). Cô tìm mọi cách mời ông về nhà, giới thiệu với ba mẹ, xin phép để “hai con” được tìm hiểu, ông càng tránh xa, cô càng lao tới. Thậm chí, cô đến tận nhà “báo cáo” với vợ ông: “Chúng tôi đã yêu nhau được 6 năm”. Hạnh phúc của gia đình ông bị đe dọa đổ vỡ, cô không cần màng đến, vẫn mê man đâm đầu vào ngõ cụt.

Nếu đa số các cô gái trốn tránh làm ngơ, thì cũng có không ít các cô sẵn lòng chào đón sự có mặt của si, “nuôi” cho cây lớn nhanh, và cuối cùng là ra tay… đốn si!

L.T., vũ nữ của vũ trường Đêm Màu Hồng (Q.1) nói: “Có khoảng ba cây si là ấm thân. Phải làm cho si thật mê man, cắm rễ sâu chắc với mình, rồi thì tha hồ khai thác”. T. hớn hớ kể về cây si mới của cô: “Thoáng nhìn cặp mất trên khuôn mặt ngơ ngẩn của chàng, là tôi biết si đã được ươm mầm. Thế nhưng, ban đầu, để có giá, phải tạo cho chàng một cảm giác thật gian nan mới gặp được người trong mộng!”. Bí quyết của cô là chuyển địa bàn hoạt động, nhưng không quên nhờ người nhắn lại với si địa chỉ mới. Sau đó, vờ như không trốn được tình si của chàng, cô đành phải lộ diện, không quên mang theo máy điện thoại di động, xe Dream (vừa mới đi thuê), rồi khoe với si “người bạn già mới tặng em”. Máu tự ái của si thế nào cũng nổi lên, và chàng sẽ dõng dạc ra lệnh: “Vất của nợ đó ngay! Anh sẽ mua cái khác đền em!”. Hồi kết, nhiều cây si chết khô, trợ trụi… khi của cải lẫn ảo mộng lần lượt đội nón ra đi.

Trường Sơn – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 4 (14-1-1998)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>