Câu chuyện giáo dục: Cuốn phim xưa

Cu Tốp có tật hay xé giấy để chơi. Sách vở vừa học xong là Tốp xé làm tàu bay, làm thuyền. Không ngày nào là Tốp không xé giấy để xếp một vật gì đó. Mẹ vẫn mắng Tốp vì tội xé giấy bừa bãi; nhưng cu cậu vẫn chứng nào tật ấy. Hết vở của mình, Tốp lại lén lấy vở của chị Thư, sách của bố mẹ… Một buổi chiều, mẹ Tốp bảo:

– Mẹ về thăm bà đây, con có muốn đi không?

Cu Tốp nhảy lên mừng rỡ:

– Vâng ạ! Con thích lắm.

Ngang qua chợ, chị Tú dừng lại vào mua gói long não. Tốp tò mò hỏi mẹ:

– Về thăm bà sao mẹ lại mua thứ này?

Chi Tú mỉm cười:

– Rồi con sẽ biết.

Về ngoại, cu Tốp được mẹ dẫn vào một căn phòng nhỏ. Trước sự ngạc nhiên cúa Tốp, chị Tú mở cái tủ to đã cũ. Cu Tốp tò mò theo dõi việc làm của mẹ, cánh tủ đuợc mở rộng, cu Tốp thấy các ngăn đều chất đầy sách vở. Nó xịu mặt: “Tưởng gì…”.

Chị Tú lấy gói long não ra bỏ vào các góc, cẩn thận bê từng chồng vở ra xem. Chị nói với Tốp:

– Bà ngoại đã dành cho mẹ cái tủ này để đựng tất cả sách vở của mẹ suốt thời gian đi học. Con biết tại sao mẹ qúy và giữ gìn cẩn thận chúng cho đến bây giờ không?

Lấy một tập vở có bìa tim tím. Chị nhẹ nhàng lật từng trang:

– Khi nhìn vào những dòng chữ này, me lại nhớ đến những ngày học lớp một, chữ mẹ xấu, cô giáo phải cầm tay sửa hoài – Lật qua quyển khác chị kể – Còn đây là bài toán mẹ bị điểm 1 vì ham chơi, về nhà bị ngoại phạt quỳ suốt buổi. Đây là điểm 10 bài văn. Mỗi một dòng chữ, môt bài học trong những quyển vở này như những thước phim về tuổi học trò của mẹ. Chỉ cần mẹ giở ra một trang sách, một quyển vở là những hình ảnh ngày ấy với thầy cô, bạn bè lại hiện ra trước mắt. Do đó mẹ quý chúng lắm Tốp ạ!

Cu Tốp chớp chớp mắt:

– Thật hở mẹ?

– Thật chứ! Sở dĩ con không thấy vì con đã xé, đã vất bỏ chúng mà thôi.

– Thế giờ con bắt đầu có muộn không hở mẹ?

Chị Tú âu yếm xoa đầu Tốp:

– Không muộn đâu con ạ! Mẹ sẽ giúp con lưu giữ “cuốn phim” của mình thật tốt.

Phương Hiền – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 4 (14-1-1998)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>