Cần nhiều sân chơi lành mạnh

Đợt khảo sát 125 HS của 3 trường THCS Lê Lợi, PTTH Marie Curie, PTTH Hoàng Hoa Thám do Thành Đoàn TP. HCM tiến hành cho thấy: 31,2% không hứng thú trong việc học tập, 39,2% trả lời bình thường, 2,4% chán nản mệt mỏi, chỉ có 16% là vui mừng khi được đi học. Điều này cũng phù hợp khi có 34% HS thích môn thể dục thể thao ở trường và 27% không tham gia gì. Những con số này đã phần nào nói lên thực trạng nhà trường chưa mang lại được cho các em sự hứng thú, yêu thích, gắn bó. Chúng tôi xin ghi lại một số ý kiến của thầy và trò thông qua buổi tọa đàm do Thanh Đoàn tổ chức vào chiều 4/3/98.
 
• Thầy Lâm Thế Hiến, giám thị của trường PTTH Trần Khai Nguyên: Lẽ ra những giờ sinh hoạt ngoại khóa phải hấp dẫn thì báo cáo viên lại nói liên tu bất tận, toàn là những lời huấn thị, lên lớp. Tại sao báo cáo viên không gợi mở vấn đề rồi cho các em bàn luận, có phải hay hơn không? Nói nhiều mà chẳng em nào thèm nhớ là đúng thôi. Lứa tuổi cấp III cần xoáy vào những vấn đề về cuộc sống, xây dựng cho các em nghị lực biết chống lại cám dỗ. Rõ ràng các em đều biết hút thuốc là không tốt cho sức khỏe nhưng chỉ cần một câu nói khích: “mày là Nguyễn Văn… Đàn Bà” thì hút ngay! Sinh hoạt ngoại khóa nên nói nhiều về đề tài tâm sinh lý lứa tuổi, tình yêu học trò… Đặc biệt là việc giáo dục lòng nhân ái còn bỏ trống.
 
• Bạn Võ Nhật Minh – Phó bí thư Đoàn Trường PTTH Lê Hồng Phong: Thành Đoàn cứ ngồi ở trên nói mãi chuyện “sân chơi cho thành niên” nhưng tổ chức thế nào, hoạt động ra sao thì không hỗ trợ. Đừng trách HS đi học về, rảnh rỗi chơi bida, điện tử, ngồi quán cà phê nghe nhạc… bởi có gì để giải trí nữa đâu! 
 
• Bạn Nguyệt Sương – Bí thư Đoàn Trường PTTH Ten-lơ-man: Hầu như những sinh hoạt Đoàn có tổ chức chỉ có học sinh “hiền, chăm, ngoan và đoàn viên” tham gia chứ HS kém, quậy thì không hề! Tổ chức sân chơi là phải làm sao cho tất cả HS vui vẻ tham gia. Hầu như các bạn “cá biệt” thường bị tẩy chay, thầy cô không ưa, bạn không dám gần. Tôi đã làm quen một bạn, bạn ấy thường xuyên trốn học, cả học kỳ l trong lớp không chơi với ai… chơi với bạn rồi thấy bạn cũng có tài: đàn hát rất hay, nhưng hoàn cảnh bạn buồn lắm – bố mẹ ly dị, không ai quan tâm đến. Bạn ấy làm gì mẹ bạn ấy hoàn toàn không biết. Trước đây chính tôi thường nhìn bạn bằng ánh mắt khó chịu, giờ thì rất thông cảm. Nhưng mấy ai chịu tìm hiểu vì sao: HS cá biệt ngán lớp, ngán trường?
 
• Thay Trần Văn Thành – Trợ lý Thanh niênTrường Hoàng Hoa Thám: Muốn tìm hiểu học trò không có cách nào tốt hơn là: thông qua chính học trò. Hỏi chi đoàn, ban cán sự lớp là ra ngay, để tìm cách giúp đỡ các em. Như vừa qua thông qua chi đoàn lớp, chúng tôi được biết có một HS đi theo băng nhóm. Tìm hiểu mới biết em này ở tỉnh lên học, ba mẹ mướn nhà cho ở một mình. Chúng tôi đã làm việc với gia đình gom 3 em dạng như thế, mướn nhà ở chung, nhà trường theo dõi, bạn bè trong lớp giúp đỡ, nhờ vậy đã tách được các em ra khỏi băng nhóm.
 
• Lâm Cẩm Châu – cán bộ Đoàn Trường PTTH Hùng Vương: Đôi lúc các em bế tắc trong cuộc sống, buồn gia đình, thất tình, chán học… Những lúc ấy các em rất dễ sa ngã, hút xách, phạm pháp. Ai sẽ lắng nghe và giúp đỡ kịp thời cho các em? Chúng tôi kiến nghị trường học phải thành lập phòng tham vấn thanh niên, chắc chắn sẽ góp phần ngăn ngừa được HS phạm pháp.
 
T. Sương – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 17 (11-3-1998)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>