Cách chữa trị chứng cáu giận và bực tức

Giáo sư Bành Hoài Châu ở trường đại học Đông Hải cho biết : tính cách của người phương Tây thường đối sự không đối nhân, cho nên dù có cãi nhau như thế nào cũng không để bụng, sống thoải mái, hôm sau gặp lại vui vẻ, không bao giờ nhắc lại chuyện cũ.
Ngược lại người phương Đông thì sau khi cãi nhau không dễ dàng hòa giải. Buồn hơn nữa là người phương Đông hay nhớ để bụng. Bực tức cũng thường để cộng dồn lại các bực tức đó và cãi nhau càng quyết liệt hơn.
Phương pháp xử lý bực mình gồm có :
Thay đổi cách nghĩ, hãy nghĩ về đối tượng làm mình bực tức xấu hơn một chút. Cứ quy sai cho đối phương, thì bản thân mình sẽ không nóng giận và mất bình tĩnh nữa.
Chuyện công kích đối phương : Một người nào đó khi bực tức không to tiếng thì cũng hay vung tay múa chân. Nếu người có khuynh hướng này nên tìm đến chỗ có nhiều đồ chơi, có một bao cát hay cử tạ ở góc phòng… họ sẽ bị phân tâm và dễ trở lại tình cảm bình thường.
Hít thở sâu, uống một ít nước, ăn một ít bánh quy, cho thân thể thoải mái. Cũng có thể đi đi, lại lại… tìm cách tránh xa đối tượng gây bực tức.
Tốt nhất là áp dụng sách lược kéo dài thời gian, phân tích rõ tình hình, tình cảm của đối phương. Sau này có bực tức, cũng không muộn.
Nhà tâm lý học Peter cho rằng : Khi người ta phát hiện bực tức sắp nổ ra, thì nên vứt bỏ những việc đang làm để quan sát môi trường xung quanh. Xem kỹ màu sắc đồ vật bầy biện xung quanh, và tự nói với mình, đó là cái bàn màu tro, kia là cái tủ màu nâu, cái cột màu trắng, cái lá màu xanh… Phương pháp xem màu sắc là lợi dụng công năng của thị giác nhắc nhở các hoạt động lý trí của não.
Khi không vừa lòng với mình hoặc với ai đó thì có thể dùng phương pháp viết nhật ký : phân tích, cân nhắc, đánh giá tình cảm của mình, xem có điều gì làm cho mình bực tức.
Một con người hay dễ bực tức, tức giận, chưa chi đã lôi đình, thì có thể là thần kinh có vấn đề. Người bị bệnh thần kinh không giống như người bình thường, họ tự cho mình là thông minh, tư tưởng siêu việt hoặc cao hơn người. Tưởng mình là thần thánh, là vĩ đại. Hoạt động não bộ của những người đó thường ở trạng thái hưng phấn cao.
Người bị bệnh thần kinh như vậy, mà bị người khác phủ định, không trả lời, ứng xử lạnh nhạt thì thường hay nổ ra tức giận. Nguyên nhân này là do bệnh tật. Tốt nhất nên cho họ đi khám và chữa bệnh.
Hải Yến – Báo Thế Giới Phụ Nữ – Phụ Nữ Việt Nam – Hà Nội – Số 30 – 1997

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>