Các nhà sản xuất Q.3 băn khoăn về chính sách

Tại cuộc gặp mặt giữa UBND Q.3 và các nhà doanh nghiệp trong quận ngày 14/2/98, ông Nguyễn Thái Linh – GĐ Công ty Vinh Sơn, chuyên sản xuất giấy vi tính – cho rằng: “Trên một sân bóng không có sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp vì các DN quốc doanh có thể vay vốn ngân hàng bằng luận chứng kinh tế kỹ thuật được phê duyệt, còn DN ngoài quốc doanh phải có tài sản tương đương thế chấp. Ngoài ra, các DN ngoài quốc doạnh muốn nhập khẩu hoặc xuất khẩu phải ủy thác qua công ty quốc doanh, tốn phí ủy thác từ 1% – 3% khiến giảm cạnh tranh. Muốn xin giấy phép xuất khẩu hoặc nhập khẩu trực tiếp rất khó khăn. Lệnh cấm nhập khẩu “giấy viết và giấy in” vừa qua ghi rất chung chung, không rõ ràng khiến các đơn vị muốn nhập các loại giấy đặc chủng (VN chưa sản xuất được) dành cho Computer bị hạch sách. Thuế nhập khẩu hiện nay chưa rõ ràng: cùng một mặt hàng có thể áp mã số nào cũng được, với mức thuế nhập khẩu chênh lệch từ 5% – 40%, dễ xảy ra tiêu cực. Tai sao không quy định chỉ một biểu thuế cho một mặt hàng?”.

Ông Trần Anh Dũng – GĐ Công ty Thái Minh – đề nghị Chi cục Thuế Q.3 có thông tư gì mới về thuế nên thông báo sớm cho DN, nên quyết toán từng tháng, không nên để cả quý hoặc cả năm sau mới quyết toán, chẳng hạn như đến năm 98 mà mới duyệt quyết toán năm 96 là quá trễ, DN luộn trong tình trạng hồi hộp không biết đúng sai ra sao? Ông Mã Thành Mai – Chủ nhiệm HTX Xe du lịch Q.3 – than phiền: “Có quá nhiều biểu mẫu thống kê kế toán khác nhau phải báo cáo cho nhiều ngành, thời gian nộp hoàn toàn khác nhau khiến cho HTX phải tuyển một nhân viên chuyên môn làm báo cáo. Tại sao không có một biểu mẫu thống kê kế toán thống nhất, báo cáo trong một thời điểm nhất định trong tháng?”. Ông Lâm Thanh – GĐ Công ty TNHH Thương mại Á Châu – kiến nghị về cung cách quản lý của các đơn vị Nhà nước: “Có rất nhiều cơ quan Nhà nước cùng quản lý chồng chéo một DN. Chẳng hạn như thuế, ngoài Chi cục Thuế quận, còn Cục Thuế TP và cả Tổng cục Thuế. Cùng một năm, chúng tôi phải đón nhiều đoàn thanh tra kiểm tra của các cấp ngành thuế, rất mệt. Ông Nguyễn Đức Thống – GĐ Công ty Điện tử Tiến Đạt – đề nghị Q.3 chống hàng lậu, hàng giả triệt để vì trong hai năm 96 – 97 vừa qua doanh số của Tiến Đạt bị sút giảm vì hàng lậu và hàng giả!
Ông Nguyễn Văn Đua – Bí thư Quận ủy Q.3 – đã tiếp thu những lời đề nghị của các DN và hứa với những thiếu sót thuộc thẩm quyền của mình quận sẽ cố gắng giải quyết.
T.T. – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 11 (18-2-1998)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>