Các em vẽ gì cho tương lai

Ở thời điểm sắp bước vào thiên niên kỷ mới này đã có không biết bao nhiêu dự báo, thống kê, điều tra. Một trong những cuộc điều tra thú vị nhất là cuộc thăm dò cách nhìn của trẻ em về tương lai. 3.500 độc giả nhí lứa tuổi 8 – 13 đã gửi thư về báo Thiếu Nhi của Pháp để trả lời những câu hỏi gợi ý kiểu như “Năm 2000 người ta sẽ ăn gì, mùi vị ra sao?”, "Cảnh sát sẽ là robot không?”, “Không khí sẽ ra sao (sạch hay dơ hơn)?” … Và điều đáng mừng là đến 89% các em tỏ ra lạc quan về tương lai.
 
Chúng nghĩ rằng sẽ có Vắc-Xin phòng chống AIDS và thậm chí phòng ngừa được tất cả các loại bệnh tật. Nhưng điều khiến các bé lưu tâm nhất vẫn là việc học hành và ăn uống. Có em viết rằng vào năm 2000, người ta sữ chế tạo ra loại siro thần diệu có tên Intellosirop. Chỉ cần uống một ngụm thuốc này, người ta sẽ trở thành nhà bác học ngay. Thú vị quá đi chứ! Có em lại nghĩ bút viết sẽ là người bạn trợ lực thật sự, vì bút viết của tương lai sẽ có khả năng sửa giúp lỗi chính tả cho người viết. Có lẽ ám ảnh vì chiếc cặp “nghìn cân” hiện tại nên nhiều em nghĩ rằng, việc học trong tương lai sẽ không cần đến sách vở: công cụ học tập chính là chiếc máy tính xách tay. Có gì lãng mạn hơn khi các em nghĩ rằng sân trường của ngày mai sẽ dài những… 10 cây số và thậm chí trường học có thể lơ lửng trên không trung những 15.000m, để các em có thể đến trường bằng chiếc xe liên hành trình tự lái. Cũng không thể không nhận thấy rằng trí tưởng tượng bay bổng của các em đã chịu tác động không nhỏ của phim hoạt hình, truyện tranh vảà những công trình khoa học nghiên cứu không gian được giới thiệu mạnh mẽ trong năm qua.
 
Cũng cần ghi nhận tinh thần cộng đồng của thiếu nhi ngày nay, khi các em cho rằng thiên niên kỷ thứ ba sẽ không còn chiến tranh, không còn nghèo đói, ô nhiễm, vũ khí và ung thư. Thậm chí có em mơ mộng sẽ có những máy phát tiền tự động dành cho người nghèo. Thuế má sẽ chỉ là kỷ niệm của quá khứ. Và một điều hơi buồn cho cánh nhà báo: trẻ em cho rằng báo chií sẽ không tồn tại nữa, thay vào đó là truyền hình và mạng Internet. Thế con người ta sẽ ăn gì, uống gì vào năm 2000? Trẻ em cho rằng trái cây sẽ to và cao cỡ… 1m, rau củ có mùi sô-cô-la, đậu petits pois sẽ thơm mùi mật… Trí tưởng tượng của trẻ em quả khôn cùng. Có lẽ cảm thấy phiền toái với lời nhắc nhở “Hãy rửa tay trước khi ăn” nên các em đưa ra giải pháp là người ta sẽ ngồi vào bàn ăn với đôi găng tay đặc biệt có tính chất diệt khuẩn. Riêng phần nước uống thì theo các em hoặc là nước lọc hoặc là Coca Cola. May mà các em không cho rằng thức ăn duy nhất của ngày mai là bánh hamburger của McDonald!
 
Có một điều khá thú vị là trẻ em cho rằng côn trùng sẽ là nguồn thực phẩm chính yếu của tương lai. Chuồn chuồn, châu chấu, ong, bướm… được nêu ra đủ mặt. Thậm chí có em còn dựng cả thực đơn của tương lai như sau: “Trưa: sâu. 4g chiều: kiến. Tối: sên”. Chẳng là các em cũng đã bị ảnh hưởng của các phong trào chống sát hại động vật. Thế thì cũng tốt thôi, nếu như các em đã sớm ý thức về những thảm họa sinh thái do con người gây ra. Trong lĩnh vực nhà ở, các em nghĩ rằng con người trong tương lai sẽ sinh sống trong những tòa nhà chọc trời, nơi mà ta chỉ cần nói “Mặt trời” để bật đèn, “Nổ” để bật bếp gas, “Lụt” để vận hành máy giặt… Và những phần việc linh tinh khác thì đã có robot đảm trách.
 
Ta bảo trẻ em vẽ gì cho tương lai thì chúng đã thực hiện rồi đây. Nhưng đến lúc này thì người lớn mới thưc sự cảm thấy rằng mình còn phải làm rất nhiều để thực sự đem lại một thế giới tươi đẹp, hạnh phúc cho trẻ thơ như chúng hiện mơ ước…
 
Hoa Ban (Theo tạp chí Madame Figaro) – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 7 (4-2-1998)
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>