Ca sĩ Mỹ Linh – Nhạc sĩ Anh Quân: Nghệ thuật là chiếc cầu nối cho tình yêu

Đối với ca sĩ Mỹ Linh, những ngày đầu năm mới 1998 có ý nghĩa đặc biệt lớn lao vì đây cũng là những ngày cô sắp bước vào cuộc hôn nhân. Và có lẽ, món quà mừng cưới độc đáo nhất, có ý nghĩa nhất chính là chương trình biểu diễn riêng của cô vào tối 6/1/98 bên cạnh người chồng sắp cưới – nhạc sĩ Trương Anh Quân, con trai nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh và nghệ sĩ Thu Hiền (biên tập viên phim truyện nước ngoài VTV1). Anh Quân sinh năm 1971, tuổi Hợi, hơn Mỹ Linh 4 tuổi. Từ năm lên 7 Anh Quân đã vào học violon tại Nhạc viện Hà Nội. Khi tốt nghiệp hệ sơ cấp anh là một trong số ít học sinh xuất sắc được chuyên gia Nga chọn để đưa sang tiếp tục học violon ở Nhạc viện Traicopxki. Năm 90, Nga biến động, Anh Quân cùng bạn học Huy Tuấn sang Đức với hy vọng sẽ có điều kiện học thêm về nhạc nhẹ. Chính trong thời gian phải tự kiếm sống vất vả này, Anh Quân và Huy Tuấn đã ra được album đầu tiên của mình mang tên Thiên Đường (’93), do họ tự viết nhạc, phối khí và biểu diễn – trong đó Anh Quân kiêm luôn vai ca sĩ. Mới về nước một năm nay, Anh Quân cùng với Huy Tuấn đã thành lập ban nhạc Anh Em và năm 97 đã cho ra đời album Lại gần bên anh (do SG Audio phát hành) với tiếng hát của đôi bạn Mỹ Linh – Anh Quân.

Có thể nói, Anh Em – nơi họ gặp nhau – là nơi tình yêu và nghệ thuật cùng lúc được tôn vinh, cả Mỹ Linh và Anh Quân đều giống nhau ở lòng say mê âm nhạc và có điều kiện để hỗ trợ nhau đi lên. Vài tháng gần đây, bộ ba Huy Tuấn – Anh Quản – Mỹ Linh với dự định về buổi diễn của Mỹ Linh đầu năm mới 98, đã mê mải luyện tập về chuẩn bì bằng tất cả những gì họ có. Chị Thu Hiền, mẹ chồng tương lai của Mỹ Linh cho biết, vốn duy nhất mà con trai chị đem về từ nuớc ngoài là kiến thức âm nhạc và lòng say mê nghề nghiệp – và điều đó cũng giải thích vì sao Mỹ Linh và Anh Quân “hợp nhau” đến vậy. Chị Thu Hiền nói thêm: “Nghệ thuật thực sự đã bắc cầu cho tình yêu của Anh Quân và Mỹ Linh”.

Qua điện thoại, bằng giọng vui vẻ, Anh Quân nói:

– Đợt biểu diễn tới của Mỹ Linh có thể nói là món quà cưới mà chúng tôi dành cho nhau. Tuy nhiên, tôi cũng thấy rằng đó là một cuộc biểu diễn mà Mỹ Linh đã đủ trình độ, và mong rằng khán giả sẽ không chỉ dược nghe hát mà còn nghe nhạc, bởi sự tương đồng giữa nhạc và lời mà chúng tôi rất mong muốn thể hiện.

  • Anh có thể trả lời hộ Mỹ Linh câu hỏi này được không: các ca sĩ trẻ (trong đó có Anh Quân) ít nhất đã một vài lần hát: “Lấy chồng sớm làm gì”?

– (Cười) Có những người yêu nhau hàng chục năm trời vẫn không lấy được nhau… Anh Quân và Mỹ Linh thì khác. Có thể nói Anh Quân gặp Mỹ Linh là lập tức bị tiếng sét ái tình. Còn về phía Mỹ Linh, Anh Quân không thể trả lời thay cô ấy…

  • Nhận xét của Anh Quân về cô vợ sắp cưới của mình?

– Về nghề nghiệp, Anh Quên đánh giá cao Mỹ Linh. Sự nổi tiếng sớm không khiến cho cô ấy thay đổi bản chất giản dị, chan hòa và trung thực vốn có. Nói chung, cô ấy không khác gì những người bình thường khác.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, với tư cách trưởng ban nhạc Anh Em, đồng thời cũng là bố chồng tương lai của Mỹ Linh, cũng không ngại từ chối khi bị “bắt cóc” qua điện thoại vì nhận xét của anh đối với cô con dâu:

– Đến phút này, chương trình biểu diễn của Mỹ Linh coi như đã được chuẩn bị xong và cơ bản (mặc dù chúng tôi không có một sự tài trợ nào). Đây thực sự là một thử thách lớn khi mỗi ca sĩ trẻ phải “tay bo”, độc lập trong một chương trình như vậy… Tuy thế, tôi biết Mỹ Linh từ lâu, từ lúc còn là cô bé 10 tuổi, hát rất hay, có bước trưởng thành tốt về nghệ thuật. Giọng hát Mỹ Linh đã kết hợp được nhiều thứ bằng chính sức lực của cô. Cô có những phẩm chất cần thiết của người làm nghệ thuật…

  • Vậy tại sao lại chọn thời điểm biểu diễn gấp gáp như vậy, trong khi đám cưới của đôi trẻ đã được ấn định?

– Vì Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô chật cứng những chương trình đã đắng ký trước, không thể chọn ngày khác được.

  • Một cô dâu làm ca sĩ, nhạc sĩ – bố chồng có “điều kiện” gì không?

– Sau này, Mỹ Linh sẽ thành con cái trong nhà… Nghề nghiệp của người làm nghệ thuật có những đặc thù, chúng tôi đã ý thức trước được điều đó và sẽ tạo điều kiện cho Mỹ Linh một cách tốt nhất. Chúng tôi cũng không thể đòi hòi cô ấy phải như những nàng dâu khác.

Như vậy, đêm 6/1 Mỹ Linh sẽ bắt đầu chương trình độc lập mang tên mình với Anh Quân ở bên cô và ban nhạc Anh Em có mặt cùng cô. Được biết sau đêm diễn 6/1 và đám cưới (10/1), là chuyến lưu diễn xuyên Việt của họ. Ngày 12/1, họ sẽ rời Hà Nội để vào TP. HCM với tư cách mới, một ban nhạc Anh Em của tình bạn và tình yêu.

Hoàng Hoa – Báo Phụ Nữ thứ Tư – Năm thứ XXIII số 2 (7-1-1998)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>