Ai điên khùng, ai dở hơi?

Nhận được điện mẹ tôi gọi về có việc gấp, tôi lo cuống lên không hiểu chuyện gì, vội ra ngay sân bay. Mười một giờ trưa tôi đã về đến nhà ; ngôi nhà nằm dưới tán cây phượng vĩ đang mùa hoa, cánh hoa rơi như rải thảm đỏ trước sân nhà. Nghe tiếng mõ lóc cóc vọng ra và mùi hương thơm lan tỏa, ngỡ mình lạc vào ngôi chùa nào đó. Bước vào nhà, thấy bố tôi đang chăm chút gõ mõ, miệng đọc kinh ra rả như học trò đọc bài thuộc lòng, tôi không tin vào mắt mình nữa ! Đang định lên tiếng chào thì mẹ tôi từ dưới bếp lên, vội ra hiệu cho tôi im lặng và kéo tôi ra góc vườn.

Hôm nay có việc gì mà bỗng dung bố con lại tụng kinh gõ mõ vậy mẹ ?

Ôi dào, có việc gì đâu, ngày nào mà chả thế, bố mày điên ấy mà… cũng chính vì chuyện đó mà mẹ gọi con về.

Mẹ nói sao, bố con điên ư ?

Ừ, điên ! Chỉ có điên mới đốc chứng ra thế chứ ! Tao mà cứ ở cái nhà này thì rồi cũng sẽ điên lên mất thôi !

Napôlêôn với mối tình đầu

Chán nản, Bernadotte trở về Thụy Điển làm vua hai xứ Thụy Điển và Na Uy. Riêng Clary vẫn ở lại Paris, không chịu theo chồng, nàng viện lý do không chịu nổi cái lạnh buốt xương ở phương Bắc.

Ở lại Paris, nàng được triều đình Louis 18 biệt đãi. Richelieu bấy giờ là Thủ tướng vương triều, đã gần 60, nhưng hãy còn khỏe mạnh, con người rất hấp dẫn, cử chỉ khéo léo lọt vào mắt xanh nàng Clary vừa tròn 40, người đã đẫy ra, tuy nhiên vẻ đẹp chưa tàn.

Nàng đuổi theo Richelieu như bóng với hình, khi Richelieu mất quyền nàng xách hành lý đi theo đến ở trong quán trọ tồi tàn. Khi Richelieu trở về Paris nàng lại theo sát gót.

Cuộc tình duyên kỳ lạ này kéo dài trong nhiều năm. Richelieu chết, nàng thuê một đài cao trong giáo đường Assomption, quàn mãi chiếc quan tài của người yêu già tại đó. Đến lúc người ta đem thi hài Richelieu vào học viện Sorbonne, nàng lại theo vào và ngày đêm ở lì trong đó.

Hầu tước Richelieu mất, Clary không còn gì để quyến luyến Paris nữa. Nhân lễ cưới con trai của nàng, Hoàng tử Oscar và do Bernadotte gửi thư hối thúc quyết liệt nàng mới lên đường sang Thụy Điển.

Bây giờ ở Thụy Điển, trong vòng rào nhà thờ Riderhelmspystan (tiền hiền điện của Thụy Điển) bên cạnh ngôi mộ của Bernadotte vua Thụy Điển vẫn còn sừng sững một đền thờ bằng cẩm thạch, trước có bia đề mấy chữ vàng “DESIDERIA”.

My Lan – Báo Thế Giới Phụ Nữ – Phụ Nữ Việt Nam – Hà Nội – 1995

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>